Khủng hoảng Ukraine tác động mạnh tới tăng trưởng của Mỹ Latinh

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay của Mỹ Latinh và Caribe từ 2,6% xuống 2,3% do lo ngại tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường.
Khủng hoảng Ukraine tác động mạnh tới tăng trưởng của Mỹ Latinh ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/4, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (BID) cho biết những diễn biến của cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã gây ảnh hưởng nặng nề đến Mỹ Latinh và khiến cơ quan này giảm kỳ vọng tăng trưởng của khu vực trong giai đoạn 2022-2024.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô năm nay, BID lý giải rằng việc giá nguyên liệu thô tăng, cùng với nhiều yếu tố khác, có thể làm giảm 1,5% mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình hàng năm của Mỹ Latinh trong giai đoạn nói trên.

Nga là thị trường quan trọng đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Mỹ Latinh và Caribe như các sản phẩm sữa, thịt và trái cây. Trong khi đó, khu vực này nhập khẩu khoảng 20% tổng lượng phân bón và hơn 5% tổng lượng sắt thép từ Nga.

[WB lo ngại kinh tế Mỹ Latinh khó phục hồi sau đại dịch COVID-19]

Giá dầu và ngũ cốc cao sẽ có lợi cho các nhà xuất khẩu Mỹ Latinh, nhưng các nhà nhập khẩu - chủ yếu ở Trung Mỹ và Caribe - sẽ phải đối mặt với khó khăn.

BID cảnh báo giá nguyên vật liệu cao hơn khiến tăng trưởng kinh tế thấp hơn và lạm phát cao hơn, từ đó gia tăng tỷ lệ người nghèo và bất bình đẳng trong khu vực. BID dự báo mức tăng trưởng của khu vực Mỹ Latinh trong năm 2022 sẽ giảm từ 2,1% xuống 1,2%, và xuống mức -0,4% vào năm 2023, trước khi quay trở lại mức tăng trưởng dài hạn là khoảng 2,5%.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay của Mỹ Latinh và Caribe từ 2,6% xuống 2,3% do lo ngại tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường, lạm phát tăng cao và các tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục