Kinh te Han Quoc gap kho khan do ca mac COVID-19 tang dot bien hinh anh 1Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) ngày 7/9 cho biết nền kinh tế Hàn Quốc đang chịu nhiều áp lực từ những khó khăn ngày càng tăng do số ca mắc COVID-19 tăng đột biến gần đây.

Điều này có khả năng trì hoãn đà phục hồi tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Báo cáo của KDI cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu tăng mạnh, nhưng các biện pháp hạn chế sự lây lan của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư, có thể làm giảm nhu cầu trong nước vốn đang được cải thiện.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp KDI đưa ra cảnh báo về tình trạng không chắc chắn ngày càng tăng trước làn sóng dịch bệnh lần thứ tư. Hàn Quốc đang "vật lộn" trong khó khăn với dịch COVID-19 khi số ca mắc COVID-19 mới ở mức hơn 1.000 ca mỗi ngày trong vòng hai tháng qua.

[Xuất khẩu của Hàn Quốc cao kỷ lục nhờ doanh số bán ôtô, chip]

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng Tám đã tăng 35% và là tháng tăng thứ 10 liên tiếp nhờ nhu cầu chip bán dẫn và ôtô tăng mạnh, củng cố đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Tuy nhiên, số liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho thấy tâm lý người tiêu dùng trong tháng Tám giảm mạnh do bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Delta lây lan nhanh, qua đó ghi nhận tháng giảm thứ hai liên tiếp.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết chính phủ có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 4,2% trong năm nay, bất chấp dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm nay sẽ ở mức 4%./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)