Kyrgyzstan yêu cầu CSTO cử lực lượng tới biên giới với Tajikistan

Kyrgyzstan yêu cầu Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại biên giới tranh chấp với Tajikistan để đảm bảo việc tuân thủ lệnh ngừng bắn giữa hai quốc gia.
Kyrgyzstan yêu cầu CSTO cử lực lượng tới biên giới với Tajikistan ảnh 1Binh sỹ Kyrgyzstan tuần tra tại làng Maksat, gần khu vực biên giới với Tajikistan ngày 4/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Kyrgyzstan Baktybek Bekbolotov cho biết nước này đã yêu cầu Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại biên giới tranh chấp với Tajikistan để đảm bảo việc tuân thủ lệnh ngừng bắn giữa hai quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô trước đây.

Trao đổi với các phóng viên, ông Bekbolotov cho biết ông đã yêu cầu CSTO triển khai một số lượng "nhỏ" quân tại các khu vực biên giới tranh chấp. Ông Bekbolotov nhấn mạnh: "Sẽ không có hòa bình cho đến khi có một lực lượng làm trọng tài giữa hai bên.”

[Kyrgyzstan-Tajikistan ký nghị định thư giải quyết xung đột ở biên giới]

Ít nhất 100 người đã thiệt mạng vào tháng trước trong các cuộc giao tranh có sự hiện diện của xe tăng, máy bay và pháo phản lực trên một khu vực tranh chấp ở biên giới hai nước.

Mặc dù hai bên vẫn duy trì lệnh ngừng bắn đạt được ngày 16/9 cho đến nay, cơ quan biên phòng của Tajikistan đã cáo buộc Kyrgyzstan đưa nhiều khí tài quân sự đến gần biên giới và xây dựng công sự với "kế hoạch thâm độc."

Cả Kyrgyzstan và Tajikistan đều duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Moskva và có các căn cứ quân sự của Nga./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục