Lanh dao 2 chinh dang lon tai Israel gap Co van cap cao Nha Trang hinh anh 1Chủ tịch đảng liên minh Xanh-Trắng, ông Benny Gantz (thứ hai từ trái sang) gặp Cố vấn Cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner. (Nguồn: Đại sứ quán Mỹ tại Israel)

Ngày 28/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Chủ tịch đảng liên minh Xanh-Trắng, ông Benny Gantz đã lần lượt gặp riêng rẽ Cố vấn Cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner tại Văn phòng Thủ tướng và Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Đây là lần đầu tiên ông Gantz, cựu Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng phòng vệ Israel, gặp trực tiếp ông Kushner, người đồng thời là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó ngày 23/10, ông Gantz đã được Tổng thống Israel chỉ định đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi Thủ tướng Netanyahu thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ. Nếu thành công, ông Gantz sẽ thay ông Netanyahu làm người đứng đầu chính phủ.

[Israel: Các đảng đàm phán thành lập chính phủ thống nhất]

Thông báo của ông Gantz cho biết tại buổi gặp, ông Gantz và Cố vấn Cấp cao Nhà Trắng Kushner đã thảo luận nhiều vấn đề khu vực, trong đó có các thách thức an ninh, ổn định khu vực, tiến trình hòa bình và vấn đề Iran.

Cùng đi với ông Kushner đến Israel có trợ lý thân cận là ông Avi Berkowitz và đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, Brian Hook.

Ông Kusher được cho là sẽ không có cuộc gặp nào với giới chức Palestine. Năm 2017, chính quyền Palestine đã cắt đứt liên hệ với chính quyền Mỹ sau khi Tổng thống Trump quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Chuyến thăm của ông Kushner tập trung vào kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine. Phần chính trị của kế hoạch này đã phải nhiều lần hoãn công bố do Israel chưa thành lập được chính phủ mới.

Tháng trước, ông Gantz cũng đã có cuộc gặp với ông Jason Greenblatt, Đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Trump.

Ông Greenblatt sẽ chính thức rời khỏi vị trí trên vào cuối tuần này, nhưng ông có kế hoạch tiếp tục tham gia vào các nỗ lực giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)