Lanh dao Afghanistan, Pakistan nhat tri Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 29/7 tuyên bố ông đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) Imran Khan, chúc mừng thắng lợi của ông Khan trong cuộc bầu cử vừa qua ở Pakistan đồng thời mời ông tới thăm Kabul.

Đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ghani cho biết tại cuộc điện đàm, hai bên đã "nhất trí vượt qua quá khứ, đặt nền tảng mới cho một tương lai chính trị, kinh tế - xã hội thịnh vượng cho cả hai nước Afghanistan và Pakistan." Ông Ghani đã mời ông Khan tới Kabul và Chủ tịch PTI đã bày tỏ hy vọng sớm thực hiện được chuyến thăm này.

[Pakistan, Afghanistan nhất trí phối hợp chiến dịch quân sự trên bộ]

Trong khi đó, người phát ngôn của PTI Fawad Chaudhry cho biết tại cuộc điện đàm, Chủ tịch đảng PTI Imran Khan nêu rõ Pakistan muốn hòa bình hoàn toàn ở Afghanistan và Chính phủ do PTI lãnh đạo mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt hơn giữa Pakistan và Afghanistan.

Ngày 27/7 vừa qua, Ủy ban Bầu cử Pakistan thông báo đảng PTI đã chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra trước đó 2 ngày, với 115 ghế trong tổng số 272 ghế tại quốc hội. Dù dẫn đầu với cách biệt rõ rệt và là đảng lớn nhất trong Quốc hội, song PTI không hội đủ số ghế cần thiết là 137 ghế để tự thành lập chính phủ đa số.

Ông Imran Khan cam kết đảng PTI của ông sẽ lãnh đạo Pakistan theo phương cách mới, cũng như sẽ điều tra tất cả các khiếu nại về kết quả bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)