Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn nguồn tin tại địa bàn cho biết lãnh đạo Serbia và Kosovo đã đồng ý sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng, Mỹ, vào tháng Chín tới.

Theo Đặc phái viên của Mỹ về đàm phán giữa Serbia và Kosovo, ông Richard Grenell, Thủ tướng Kosovo Avdullah Hoti và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic sẽ gặp nhau tại Washington vào ngày 2/9, sau khi một cuộc họp tương tự đã bị hủy vào tháng Sáu vừa qua do Tổng thống Kosovo Hashim Thaci bị cáo buộc tội ác chiến tranh chống lại loài người.

Cả hai nhà lãnh đạo Kosovo và Serbia cũng đã xác nhận thông tin này.

[Serbia và Kosovo hội đàm trực tuyến dưới sự chủ trì của EU]

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien sẽ chủ trì cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Serbia và Kosovo, với sự tham dự của ông Grenell.

Washington tăng cường can dự vào các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo từ cuối năm ngoái với việc bổ nhiệm ông Grenell và gần như đã đẩy vai trò của Liên minh châu Âu (EU) ra khỏi tiến trình này sau 9 năm làm trung gian.

Trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Nabila Massrali của EU hoan nghênh thông tin về cuộc gặp sắp tới của hai nhà lãnh đạo Serbia và Kosovo, nhưng vẫn tái khẳng định vai trò trung tâm của Brussels trong vấn đề này nhằm kéo hai nước xích lại gần hơn với EU gồm 27 thành viên./.

Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)