Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước dự báo tình hình tín dụng doanh nghiệp năm 2024

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng xét trên nhiều phương diện, tín dụng doanh nghiệp năm 2024 sẽ có thể khởi sắc hơn nhiều so với năm 2023.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: baochinhphu.vn)
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, 5/1, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã có chia sẻ nhận định về dự báo tình hình tín dụng doanh nghiệp trong năm 2024.

Ông Tú cho biết sáng nay, tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chính thức báo cáo số liệu tăng trưởng tín dụng của năm 2023 là 13,71%. Theo đó, khối lượng tuyệt đối có thể đưa vào nền kinh tế khoảng 1,5 triệu tỷ trong năm 2023.

“Chúng tôi cũng dự kiến cho năm 2024 tăng trưởng 15%. Như vậy, nếu tính trên cơ sở lượng tiền, dư nợ hiện nay là khoảng 13,56 triệu tỷ thì có nghĩa là gần 2 triệu tỷ sẽ được tăng thêm vào năm 2024 này. Tất nhiên, 15% trong điều kiện tính toán hiện nay. Nếu như giữa năm, cuối năm điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, cho phép kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm được dòng vốn đối ứng và những đối tượng cần thiết cũng như an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, sẽ giao thêm cho các ngân hàng thương mại để tăng trưởng tín dụng,” ông Tú nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tín dụng doanh nghiệp năm 2024 có thuận lợi không, ông Tú cho rằng, trước hết, qua tổng kết tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương sáng nay và đặc biệt là định hướng điều hành của Chính phủ, năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế trên cơ sở kết quả của năm nay. Nếu không có tác động khó khăn của quốc tế với Việt Nam như năm 2023, thì chắc chắn nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên và tất yếu phải có nguồn lực đáp ứng cho nhu cầu đầu tư, phát triển đó.

Thứ hai, muốn tăng tín dụng phải phụ thuộc vào các yếu tố, như lãi suất. Hiện nay, lãi suất đã giảm, thấp hơn trước dịch nhiều, mức lãi suất cho vay là rất thấp. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh.

Thứ ba là cơ chế điều hành cũng như việc triển khai thực hiện cho vay của các ngân hàng thương mại. Ông Tú cho hay năm nay Ngân hàng Nhà nước đã có sự chủ động, đã có những cơ chế mới cho việc điều hành tín dụng, đã giao ngay từ trước ngày 1/1 vừa qua về hạn mức tín dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng là 15% để giao cho các tổ chức tín dụng phấn đấu làm sao đạt được chỉ tiêu đó. Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu đó mà vẫn có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép thì chúng tôi sẽ tiếp tục giao thêm.

“Cả về cơ chế, định hướng của Chính phủ, những điều kiện về lãi suất, nhu cầu vay, điều kiện vay của doanh nghiệp cũng như cơ chế vận hành chung của các tổ chức tín dụng, mong rằng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn rất nhiều so với năm 2023,” ông Tú nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục