Lãnh đạo Trung Quốc, Triều Tiên cùng gửi thông điệp Năm Mới 2024

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố 2024 là “Năm của quan hệ bằng hữu Trung-Triều.” Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng thông báo sẽ coi 2024 là “Năm của quan hệ bằng hữu Triều-Trung,”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng nhau trao đổi thông điệp mừng Năm Mới 2024, cam kết phát triển quan hệ hợp tác song phương trong năm 2024.

Hãng Thông tấn Trung ương của Triều Tiên (KCNA) cho biết trong thông điệp, ông Kim Jong-un tuyên bố 2024 là “Năm của quan hệ bằng hữu Trung-Triều,” kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông khẳng định: “Trong Năm của quan hệ bằng hữu Trung-Triều, hai nước sẽ tăng cường các trao đổi và các chuyến thăm trong mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, đến văn hóa và làm sâu sắc thêm quan hệ bằng hữu, tình đoàn kết... mở ra trang sử mới cho quan hệ Triều-Trung.”

Về phần mình, ông Tập Cận Bình cũng thông báo sẽ coi 2024 là “Năm của quan hệ bằng hữu Triều-Trung,” nhấn mạnh chính sách không thay đổi của Trung Quốc đối với công cuộc bảo vệ và phát triển mối quan hệ với Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Myong Ho ngày 18/12/2023, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh luôn nhìn nhận mối quan hệ với Bình Nhưỡng từ góc độ chiến lược và lâu dài, bày tỏ sẵn sàng tăng cường liên lạc, phối hợp hai chiều và trao đổi quan điểm về các mối quan tâm chung.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lẵng hoa chúc mừng tới Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba nhân dịp kỷ niệm Ngày Cách mạng Cuba thành công (1/1/1959-1/1/2024).

Lẵng hoa đã được Đại sứ Triều Tiên tại Cuba trân trọng chuyển cho một quan chức của Bộ Ngoại giao Cuba hôm 28/12/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục