Phiến quân Houthi tại thủ đô Sanaa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bằng "những ngôn từ mạnh mẽ nhất," ngày 28/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án cuộc tấn công bằng tên lửa mới đây của phiến quân Houthi tại Yemen nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời khẳng định những vụ tấn công như vật gây ra mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh các thành viên của cơ quan này bày tỏ lo ngại trước việc các tay súng Houthi có ý định tiếp tục những vụ tấn công như trên nhằm vào Saudi Arabia, cũng như tiến hành thêm các cuộc tấn công nữa nhằm vào những nước khác trong khu vực.

Hội đồng Bảo an kêu gọi đối thoại để đạt được giải pháp chính trị chấm dứt cuộc chiến tại Yemen vốn đã bước sang năm thứ ba.

[Saudi Arabia đối mặt với vụ kiện liên quan vụ khủng bố 11/9]

Trước đó, giới chức Saudi Arabia xác nhận đã đánh chặn thành công bảy tên lửa do phiến quân Houthi từ Yemen nhằm vào một số thành phố của Saudi Arabia, trong đó có thủ đô Riyadh, khiến một người thiệt mạng.

Trong một cuộc gặp mới đây với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã hối thúc quốc gia vùng Vịnh này tìm giải pháp chính trị, tháo gỡ bế tắc cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Yemen.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab - do Saudi Arabia đứng đầu và được sự hậu thuẫn của Mỹ - đã can thiệp cuộc nội chiến ở Yemen để ủng hộ chính quyền của Tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế ủng hộ.

Liên quân đã tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

Theo thống kê, cuộc xung đột tại Yemen kéo dài ba năm nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, trong đó đa số là dân thường, và đẩy quốc gia Arab này vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ khẩn cấp 350 triệu USD cho các dự án nhân đạo tại Yemen.

Nhiều vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ đã được tiến hành, song chưa tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại nước này./.