LHQ cảnh báo cuộc tấn công vào Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Gaza

LHQ nhấn mạnh nếu Israel tấn công tổng lực vào Rafah thì không chỉ gây kinh hoàng cho hơn 1 triệu dân thường Palestine đang trú ẩn ở đó, mà còn cắt đứt hoạt động viện trợ của LHQ.

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah ở Dải Gaza ngày 22/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah ở Dải Gaza ngày 22/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo chiến dịch quân sự quy mô toàn diện vào thành phố Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Dải Gaza trong khi các chương trình viện trợ nhân đạo “hoàn toàn không đủ” cho người dân tại đây.

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Guterres nêu rõ thành phố cực Nam của Dải Gaza, nơi trú ẩn cho khoảng 1,4 triệu người chạy trốn bạo lực tại phía Bắc Gaza, là tâm điểm của hoạt động viện trợ nhân đạo tại vùng lãnh thổ này.

Ông cảnh báo: “Cuộc tấn công tổng lực của Israel vào thành phố Rafah sẽ không chỉ gây kinh hoàng cho hơn 1 triệu dân thường Palestine đang trú ẩn ở đó, mà còn giáng đòn chí mạng vào các chương trình viện trợ của chúng tôi.”

Ông Guterres nhấn mạnh chương trình viện trợ nhân đạo hiện nay vẫn “hoàn toàn không đủ.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc một lần nữa kêu gọi các bên thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo và thả tất cả con tin “lập tức và vô điều kiện.”

Theo ông Guterres, dù ông kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẩn cấp thực hiện mọi biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza, song hội đồng đã không hành động.

Ông cảnh báo những hậu quả do Hội đồng Bảo an thiếu hành động đối với vấn đề Gaza, cho rằng điều này sẽ làm suy yếu “nghiêm trọng” quyền lực của Liên hợp quốc. Theo đó, người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an cần cải cách mạnh mẽ về thành phần và phương thức làm việc.

Người đứng đầu Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/2 tái khẳng định nước này sẽ mở cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah.

Ông Netanyahu nói rằng khi chiến dịch diễn ra, Israel sẽ chiến thắng chỉ trong “vài tuần” và lệnh ngừng bắn tiềm năng đang được thảo luận tại Doha sẽ chỉ giúp trì hoãn hành động quân sự này.

Cùng ngày, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho rằng Israel không tuân thủ phán quyết Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra ngày 26/1 vừa qua, trong đó yêu cầu khẩn trương cung cấp viện trợ cho người dân tại Dải Gaza.

Tổ chức này viện dẫn số xe tải viện trợ trung bình hằng ngày vào Gaza giảm 30% vào những tuần sau khi tòa ra phán quyết.

Theo HRW, Israel đã không tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nhiên liệu, cũng như ngăn chặn viện trợ đến khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề ở phía Bắc Gaza.

Trong khi đó, chính quyền Israel bác bỏ cáo buộc trên. Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu cho biết Nội các Chiến tranh đã thông qua kế hoạch viện trợ nhân đạo an toàn đến Gaza theo hướng “ngăn các trường hợp cướp phá.” Tuy nhiên, phía Israel không nêu chi tiết kế hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Mỹ thông báo nối lại phong tỏa các cảng của Iran

Mỹ sẽ kiểm soát các tàu thuyền di chuyển đến hoặc rời các cảng và khu vực duyên hải của Iran, đồng thời tiếp tục bảo đảm quyền tự do hàng hải đối với các phương tiện không vi phạm lệnh phong tỏa.

(Nguồn: Vietnam+)

Điện chia buồn cựu Quốc vương Qatar từ trần

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi điện chia buồn tới Quốc vương, Thủ tướng và lãnh đạo Hội đồng Shura của Qatar trước sự ra đi của cựu Quốc vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani.

Quang cảnh eo biển Hormuz, gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman. (Ảnh: THX/TTXVN)

IMO phản đối việc Iran kiểm soát eo biển Hormuz

IMO ra nghị quyết kêu gọi các quốc gia bác bỏ những kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với eo biển Hormuz và thành lập một cơ quan kiểm soát giao thông qua tuyến đường thủy này.

Khói bốc lên sau các vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào các mục tiêu ở Tehran, Iran. (Ảnh: ANI/TTXVN phát)

Mỹ tiếp tục đàm phán kỹ thuật với Iran bất chấp căng thẳng

Bất chấp các đợt không kích và trả đũa quân sự dồn dập tại Vùng Vịnh, cả Mỹ và Iran hiện vẫn duy trì các kênh đàm phán kỹ thuật. Diễn biến này cho thấy hai bên vẫn đang nỗ lực để ngỏ giải pháp ngoại giao nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột toàn diện tại Trung Đông.