LHQ: Israel-Palestine can tang cuong tiep xuc de giai quyet xung dot hinh anh 1Nhà ở của một gia đình người Palestine ở khu vực Sheikh Jarrah, Đông Jerusalem, bị cảnh sát Israel phá dỡ ngày 19/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ đánh giá cao các cuộc gặp gần đây giữa các quan chức lãnh đạo cấp cao của Israel và Palestine, đồng thời cho rằng cần có thêm các cuộc gặp tương tự để thúc đẩy giải quyết cuộc xung đột kéo dài tại Trung Đông.

Phát biểu ngày 8/2 khai mạc kỳ họp năm 2022 của Ủy ban Thực thi các quyền bất khả xâm phạm của Nhân dân Palestine, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ cần chấm dứt các hành động đơn phương và bất hợp pháp khiến xung đột gia tăng. Việc kích động bạo lực sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp và các bên cần từ bỏ con đường này.

Ông nhấn mạnh tình hình tại Trung Đông hiện nay tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Cũng theo nhà lãnh đạo Liên hợp quốc, các điều kiện chính trị, kinh tế và an ninh tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine đang xấu đi nghiêm trọng.

['Người dân Palestine sẽ không chấp nhận bị chiếm đóng mãi mãi']

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy các nỗ lực để giải quyết xung đột và chấm dứt tình trạng chiếm đóng phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện tình hình kinh tế và nhân đạo cho người Palestine song song với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế phục hồi tiến trình chính trị.

Ông tái khẳng định mục tiêu thành lập hai Nhà nước Palestine và Israel "chung sống hòa bình bên trong các đường biên giới an toàn và được quốc tế công nhận" trên cơ sở các đường biên giới xác lập trước năm 1967 với Jerusalem là thủ đô chung./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)