Palestine kêu gọi HĐBA ngăn chặn các vụ tấn công của Israel

Bộ Ngoại giao Palestine cho hay trong tuần qua, các hành vi bạo lực của người định cư Israel tăng mạnh nhằm khủng bố các cộng đồng Palestine không có sức tự vệ tại Bờ Tây.
Palestine kêu gọi HĐBA ngăn chặn các vụ tấn công của Israel ảnh 1Israel tấn công mục tiêu của Hamas ở Gaza. (Ảnh: CGTN)

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao Chính quyền Palestine (PA) đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thể hiện trách nhiệm của mình trong việc thực thi các nghị quyết của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an về các khu định cư Do Thái và hành vi bạo lực của những người định cư Israel.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Palestine cho hay trong tuần qua, các hành vi bạo lực của người định cư Israel tăng mạnh, không chỉ nhằm khủng bố các cộng đồng Palestine không có sức tự vệ tại Bờ Tây, mà còn nhằm chiếm đoạt thêm đất đai của người Palestine để phục vụ cho việc mở rộng các tiền đồn định cư Do Thái.

Theo thông báo, các cuộc tấn công nhằm vào con người và tài sản Palestine diễn ra chủ yếu ở khu vực phía Đông, Tây và Nam thành phố Nablus.

Palestine cáo buộc các thông qua các cuộc tấn công này, người định cư Do Thái muốn thúc đẩy hướng tới mục tiêu hình thành khối định cư nhằm ngăn chặn khả năng thành lập một nhà nước Palestine đủ khả năng tồn tại và có khu vực địa lý liền kề nhau.

Theo Bộ Ngoại giao Palestine, các cuộc tấn công này hướng tới mục tiêu dần sáp nhập một cách hiệu quả các khu vực thuộc vùng C ở Bờ Tây và cuối cùng là Israel hóa khu vực này.

Palestine trực tiếp cáo buộc Chính phủ Israel và chính quyền sắp mãn nhiệm tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm cho sự gia tăng các hành vi bạo lực của người định cư Do Thái, những hành vi mà Palestine cho rằng sẽ ngăn cản cơ hội đạt được hòa bình dựa trên cơ sở một giải pháp hai nhà nước.

[Không quân Israel không kích các mục tiêu Hamas ở Dải Gaza]

Trong một diễn biến liên quan, ngày 26/12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo không quân nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những khu vực chế tạo rocket, các cơ sở ngầm dưới lòng đất và một cứ điểm quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza nhằm đáp trả vụ phóng rocket trước đó từ phía Gaza.

Trên trang mạng xã hội Twitter, IDF nêu rõ: "Để đáp trả những quả rocket phóng từ Gaza tới Israel đêm nay, Không quân Israel đã tấn công các mục tiêu khủng bố Hamas, bao gồm: khu vực chế tạo rocket, cơ sở ngầm dưới lòng đất và một cứ điểm quân sự."

Đêm 25/12, còi báo động đã vang lên tại thành phố Ashkelon, miền Nam Israel và các khu vực gần biên giới với Dải Gaza. Theo IDF, hai quả rocket đã được phóng từ dải đất này và hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn được cả hai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục