Syria kêu gọi Liên hợp quốc ngăn chặn các vụ tấn công của Israel

Trong bức thư gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Syria cho biết Israel đã bắn một loạt tên lửa qua không phận của Liban và nhằm vào tỉnh Hama của Syria vào rạng sáng 25/12.
Hệ thống phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel tấn công các mục tiêu ở thủ đô Damascus ngày 20/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hệ thống phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel tấn công các mục tiêu ở thủ đô Damascus ngày 20/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn chính thức Syria (SANA), Bộ Ngoại giao Syria ngày 25/12 đã lên tiếng chỉ trích các vụ tấn công “không thể chấp nhận được” của Israel nhằm vào quốc gia này, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn tái diễn hành vi gây hấn này.

Trong bức thư gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bộ Ngoại giao Syria cho biết Israel đã bắn một loạt tên lửa qua không phận của Liban và nhằm vào khu vực Masyaf thuộc tỉnh Hama của Syria vào rạng sáng ngày 25/12.

Phía Syria coi vụ tấn công này là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời làm cản trở chiến dịch chống khủng bố của quân đội Syria.

[Israel không kích một số mục tiêu tại miền Tây Syria]

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh rằng cách tiếp cận gây hấn nguy hiểm của Tel Aviv đối với Damascus không thể tái diễn nếu không có sự hỗ trợ "không giới hạn" của Washington cũng như những đặc quyền miễn trừ trách nhiệm mà Mỹ và một số quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dành cho Israel.

Vụ tấn công của Israel gây nguy hiểm đối với an ninh và ổn định của khu vực, đồng thời sẽ để lại nhiều hậu quả.

Bên cạnh đó, Syria kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gánh vác trách nhiệm, thực thi những biện pháp cứng rắn và ngay lập tức nhằm ngăn chặn tái diễn các vụ tấn công của Israel và buộc Tel Aviv phải chịu trách nhiệm về tội ác chống lại người dân Syria.

Kể từ khi xung đột xảy ra tại Syria năm 2011, Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích vào Syria nhằm vào các vị trí quân sự, trong đó có vị trí của các lực lượng Iran và phong trào Hezbollah của Liban./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục