LHQ va Qatar ho tro tien mat cho nguoi dan Palestine o Dai Gaza hinh anh 1Người dân Palestine nhận hàng cứu trợ tại Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc sẽ bắt đầu phân phối viện trợ bằng tiền mặt cho hàng nghìn gia đình nghèo ở Dải Gaza từ ngày 13/9, trong khuôn khổ chương trình do Qatar tài trợ.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Trung Đông Tor Wennesland viết trên Twitter rằng gần 100.000 người sẽ bắt đầu được nhận hỗ trợ tiền mặt theo chương trình này từ ngày 13/9.

Theo kế hoạch của Qatar và Liên hợp quốc, các khoản viện trợ tiền mặt sẽ được phân phối tại hơn 700 điểm mà không thông qua phong trào Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza.

Tuy nhiên, giới chức không cho biết các điểm phân phối viện trợ có được giám sát hay không và giám sát ra sao.

Kế hoạch viện trợ của Qatar và Liên hợp quốc nhận được sự ủng hộ của chính quyền Israel.

Tuy nhiên, Thủ tướng Naftali Bennett cho rằng nên chuyển hình thức viện trợ thành phiếu mua hàng thay vì tiền mặt.

Qatar cũng có kế hoạch hỗ trợ cho các nhân viên dân sự của phong trào Hamas theo thỏa thuận với các ngân hàng thuộc quyền tài phán của chính quyền Palestine.

Tuy nhiên, chính quyền Palestine đã rút khỏi thỏa thuận này ngày 10/9 do lo ngại về các vấn đề pháp lý có thể nảy sinh.

Về phần mình, Văn phòng Thủ tướng Israel cũng cho biết đang nghiên cứu thiết lập cơ chế để phân phối tiền mặt cho các nhân viên dân sự này mà không cấp tiền cho các hoạt động quân sự của Hamas.

Israel đã áp đặt các lệnh phong tỏa Dải Gaza, viện dẫn các nguy cơ từ phong trào Hamas.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), các lệnh hạn chế đã làm gia tăng cảnh đói nghèo ở khu vực này, nơi có hơn 2 triệu người Palestine sinh sống./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)