Căng thẳng Israel-Palestine: Đụng độ xảy ra tại nhiều nơi ở Bờ Tây

Các vụ đụng độ xảy ra trong bối cảnh lực lượng Hamas, Phong trào thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) và các phe nhóm khác ở Palestine đã kêu gọi tổ chức "Ngày nổi giận 10/9” để phản đối Israel.
Căng thẳng Israel-Palestine: Đụng độ xảy ra tại nhiều nơi ở Bờ Tây ảnh 1Binh sỹ Israel gác tại khu vực hàng rào an ninh gần thành phố Jenin, Bờ Tây, ngày 8/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/9, các vụ đụng độ đã xảy ra ở Bờ Tây liên quan tới vụ 6 tù nhân Palestine trốn khỏi nhà tù Gilboa của Israel.

Trong số này có vụ một người Palestine bị bắn tử vong sau khi dùng dao đâm cảnh sát Israel tại thành cổ Jerusalem.

Tờ Jerusalem Post dẫn thông báo của cảnh sát Israel cho biết thủ phạm là một người Palestine sinh sống tại Đông Jerusalem.

Sau khi bị bắn, người này đã được chuyển tới bệnh viện Hadasah để điều trị nhưng không qua khỏi.

Sau vụ việc, Israel đã phong tỏa tất cả các lối vào khu phức hợp đền thờ al-Aqsa.

[Israel bắt giữ thêm thân nhân của những tù nhân Palestine vượt ngục]

Cũng theo thông báo, sau khi mở chiến dịch truy lùng 6 tù nhân vượt ngục, cảnh sát Israel đã bắt giữ được 2 người trong số này.

Cả hai bị bắt giữ ở thành phố Nazareth thuộc phía Nam, gồm Yaqoub Qadri (48 tuổi) và Mahmoud Abdullah Ardah (45 tuổi). Đây đều là các phần tử Jihad và Ardah còn được cho là “kiến trúc sư” của vụ vượt ngục táo bạo.

Trong một diễn biến khác, quân đội Israel cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của nước này đã đánh chặn thành công một quả rocket được bắn từ Dải Gaza vào miền Nam Israel.

Các vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh lực lượng Hamas, Phong trào thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) và các phe nhóm khác ở Palestine đã kêu gọi tổ chức "Ngày nổi giận 10/9” để phản đối việc Israel quyết định chuyển trại các tù nhân an ninh sau vụ vượt ngục ở nhà tù Gilboa vốn luôn được canh phòng cẩn mật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”