Liban: Thuyền chở 60 người bị lật ngoài khơi bờ biển thành phố Tripoli

Một chiếc thuyền chở khoảng 60 người Liban và Syria, rời đi bất hợp pháp từ khu vực Qalamoun, đã bị lật ngoài khơi bờ biển thành phố Tripoli, miền Bắc Liban, trong đó hơn 40 người đã được giải cứu.
Liban: Thuyền chở 60 người bị lật ngoài khơi bờ biển thành phố Tripoli ảnh 1Hội Chữ thập Đỏ Liban đã điều động hơn 10 xe cứu thương đến cảng Tripoli. (Nguồn: EPA)

Bộ trưởng Giao thông Liban Ali Hamie thông báo ngày 23/4, một trẻ em thiệt mạng và hơn 40 người được giải cứu sau khi một chiếc thuyền chở khoảng 60 người bị lật ngoài khơi bờ biển thành phố Tripoli, miền Bắc nước này.

Theo Bộ trưởng Hamie, các lực lượng chức năng đang tìm kiếm những người còn lại. Chỉ có người Liban và người Syria trên chiếc thuyền xấu số này.

Hội Chữ thập Đỏ Liban đã điều động hơn 10 xe cứu thương đến cảng Tripoli.

Chính phủ Liban ra tuyên bố cho biết Thủ tướng Najib Mikati đang theo sát vụ chìm thuyền chở những người đang rời đi bất hợp pháp từ khu vực Qalamoun, phía Nam Tripoli - thành phố lớn thứ 2 của Liban.

Theo Chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc, Tripoli là thành phố nghèo nhất bên bờ Địa Trung Hải.

[Thủ tướng Liban kêu gọi đoàn kết đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng]

Liban, một quốc gia với khoảng 6 triệu dân, đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng tài chính chưa từng có mà Ngân hàng Thế giới cho biết là ở quy mô thường liên quan đến chiến tranh. Đồng tiền của Liban đã mất hơn 90% sức mua và phần lớn dân số sống dưới mức nghèo khổ.

Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc cho biết ít nhất 1.570 người, trong đó có 186 người Liban, đã rời bỏ hoặc cố gắng rời khỏi Liban bất hợp pháp bằng đường biển trong khoảng thời gian từ tháng 1-11/2021.

Hầu hết những người này đều hy vọng đến được Cyprus, thành viên Liên minh châu Âu, một hòn đảo cách đó 175km. Con số này tăng từ 270 người, trong đó có 40 người Liban, vào năm 2019.

Hầu hết những người cố gắng rời khỏi Liban bằng đường biển là người tị nạn Syria, nhưng ngày càng nhiều người Liban tham gia vào dòng người này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục