Lien doan Arab bac ke hoach hoa binh Trung Dong cua My hinh anh 1Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/2, Liên đoàn Arab (AL) đã bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố hồi tuần trước, cho rằng bản kế hoạch này “không công bằng” với người Palestine.

Tuyên bố của AL nêu rõ tổ chức này “bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn được gọi là ‘Thỏa thuận thế kỷ’ của Mỹ-Israel, cho rằng kế hoạch này không đáp ứng các quyền tối thiểu cũng như nguyện vọng của người dân Palestine.”

Các nhà lãnh đạo AL cũng bày tỏ cam kết “sẽ không… hợp tác với chính quyền Mỹ để thực hiện kế hoạch này."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/1 đã công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông dài 80 trang tại Nhà Trắng với sự có mặt của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Kế hoạch này đề xuất giải pháp “hai nhà nước một cách thực tế” cho Israel và Palestine, theo đó thành lập Nhà nước Palestine với thủ đô là một số khu vực ở Đông Jerusalem, kèm theo một số điều kiện đối với phía Palestine, đồng thời Jerusalem sẽ tiếp tục là "thủ đô không thể chia cắt" của Israel./.

(Vietnam+)