Ngày 21/1, truyền thông Trung Đông đưa tin Liban đã có chính phủ mới sau khi nhóm Hezbollah thuộc dòng Hồi giáo Shi’ite và các đồng minh đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một nội các mà phải có nhiệm vụ giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng ở nước này.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho hay, phát biểu sau khi Tổng thống Michel Aoun chấp thuận nội các mới, tân Thủ tướng Liban Hassan Diab đã cam kết rằng chính phủ mới được công bố của ông sẽ cố gắng đáp ứng những yêu cầu cải cách mạnh mẽ của phong trào biểu tình kéo dài suốt 3 tháng qua. 

Ông Diab cũng cho biết chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị Thủ tướng Liban sẽ là thế giới Arab và đặc biệt là vùng Vịnh.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Liban thành lập chính phủ mới và cho biết sẽ phối hợp với Thủ tướng mới của nước này Hassan Diab để hỗ trợ các cuộc cải cách.

[Liban: Người biểu tình đụng độ cảnh sát, 70 người bị thương]

Theo người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ các cuộc cải cách của Liban và những nỗ lực của nước này nhằm giải quyết những nhu cầu cấp bách của người dân.

Liên hợp quốc cũng cam kết hỗ trợ Liban củng cố chủ quyền, sự ổn định và sự độc lập về chính trị, và thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Liban đã thành lập một chính phủ mới dưới sự điều hành của Thủ tướng Diab sau khi phong trào Hồi giáo Hezbollah và các đồng minh của nước này nhất trí thành lập một nội các, kết thúc nhiều tuần tranh luận về các chức vụ.

Thủ tướng Diab đã gọi chính phủ mới của Liban là "nhóm giải cứu," đồng thời khẳng định nội các của ông sẽ "nhanh chóng nhưng không vội vã" giải quyết những vấn đề về tài chính và kinh tế lớn của đất nước.

Chính phủ của ông sẽ quyết tâm đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Theo hai nguồn tin từ chính giới cấp cao Liban, nội các mới của nước này sẽ bao gồm 20 bộ trưởng, trong đó nhà kinh tế học Ghazi Wazni sẽ đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tài chính./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)