Lien hop quoc canh bao tinh hinh cang thang gia tang o Dai Gaza hinh anh 1Rocket được bắn từ dải Gaza về phía Israel ngày 24/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24/2, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Trung Đông cho biết tình hình căng thẳng tại khu vực Dải Gaza hiện đang leo thang và Israel đã tiến hành không kích trả đũa các đợt đạn pháo từ phía Palestine những ngày vừa qua.

Ông Nickolay Mladenov cho biết Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã bắn 2 chiến binh Jihad Hồi giáo Palestine khi họ định đặt thiết bị nổ tại hàng rào ngăn cách Dải Gaza hôm 23/2.

Kể từ đó, phía quân Jihad Hồi giáo Palestine đã nã khoảng hơn 40 quả đạn pháo về phía Israel và buộc phía Israel tiến hành không kích trả đũa.

[Israel sẽ phát động chiến tranh nếu việc bắn rocket từ Gaza tiếp diễn]

Ông Mladenov đã kêu gọi các bên phải ngừng ngay các vụ tấn công đạn pháo vì xung đột căng thẳng sẽ chỉ khiến khu vực Dải Gaza ngày càng đối đầu bế tắc. Ông cũng cho rằng việc tấn công đạn pháo vào cả những khu vực đông dân là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và cần phải chấm dứt ngay lập tức.

Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc cũng cho biết ngày 18/2 phía Israel đã cho phép chuyển chuyến hàng thuốc men trị giá 1,2 triệu USD vào khu vực Dải Gaza để giải quyết tình trạng thiếu thuốc men nghiêm trọng ở khu vực này.

Ông Mladenov cũng đã đề nghị phía chính quyền Palestine hợp tác với Liên hợp quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế ở đây./.

(Vietnam+)