Theo THX, người phát ngôn Stephane Dujarric ngày 3/2 cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres “hết sức quan ngại” trước những thông tin về các vụ đụng độ giữa binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở khu vực Tây Bắc Syria, và những hành động này được coi là một “mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định khu vực và quốc tế."

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn trên nhấn mạnh: “Chúng tôi hết sức quan ngại trước những thông tin mà chúng tôi được chứng kiến về các vụ đụng độ giữa quân đội thuộc Chính phủ Syria và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc Syria. Sự leo thang này một lần nữa nhấn mạnh đến mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định khu vực và quốc tế do cuộc xung đột hiện nay ở Syria gây nên."

Theo ông Dujarric, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tình trạng thù địch.

[Quân Chính phủ Syria nã pháo khiến 4 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tử vong]

Trước đó, bốn binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và chín binh sỹ bị thương, trong đó có một người đang trong tình trạng nguy kịch, khi các lực lượng Chính phủ Syria cùng ngày nã pháo vào khu vực tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đã tiêu diệt hàng chục binh sỹ Syria trong cuộc tấn công trả đũa sau khi 4 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng trong vụ quân Chính phủ Syria nã pháo vào các vị trí ở Tây Bắc nước này.

Trao đổi với báo giới tại sân bay Istanbul trước khi tới thăm Ukraine, ông Erdogan nêu rõ: "Hiện đang tiếp tục chiến dịch... theo thông tin ban đầu, khoảng 30-35 binh sỹ Syria phía bên kia đã bị loại khỏi vòng chiến đấu"./.

(Vietnam+)