Lien hop quoc keu goi Iraq no luc giai quyet tinh trang bat on hinh anh 1Binh sỹ Iraq tuần tra trên đường phố Baghdad năm 2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Iraq, bà Jeanine Hennis-Plasschaert ngày 2/2 đã kêu gọi giới chính trị Iraq tận dụng tình hình hiện nay để chấm dứt chu kỳ bất ổn kéo dài.

Sau một năm căng thẳng và bất hòa chính trị, bà Hennis-Plasschaert bày tỏ hy vọng rằng việc công nhận chính phủ mới sẽ tạo cơ hội giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước một cách có hệ thống.

[Thủ tướng Iraq cách chức nhiều quan chức cấp cao]

Bà nói: “Việc tạo ra thay đổi có ý nghĩa sẽ mất thời gian, vì điều này chỉ có thể xảy ra thông qua thay đổi cơ cấu đòi hỏi cải cách kinh tế xã hội một cách có hệ thống, các thể chế mạnh mẽ hơn và quản trị tốt hơn ở tất cả các cấp. Điều quan trọng nhất là các đảng phái chính trị và các chủ thể khác phải ưu tiên lợi ích của đất nước lên trên hết."

Theo bà Statista - một cơ sở dữ liệu thống kê toàn cầu, từ năm 2003-2021, khoảng 209.000 dân thường Iraq đã thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh và xung đột bạo lực. Khoảng 9,2 triệu người Iraq trở thành người tị nạn hoặc buộc phải rời bỏ quê hương./.

(Vietnam+)