Lien minh chau Au keu goi cac ben giam cang thang tai Jerusalem hinh anh 1Cảnh sát Israel xung đột với người Palestine tại Bờ Tây. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/5, Liên minh châu Âu (EU) lên án các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát Israel và người Palestine tại khu đền Al-Aqsa và kêu gọi các bên nhanh chóng giảm căng thẳng.

Tuyên bố của EU nêu rõ: "Bạo lực và kích động là không thể chấp nhận được và thủ phạm của cả hai bên đều phải bị trừng trị. EU kêu gọi các bên có hành động khẩn cấp nhằm giảm căng thẳng hiện nay tại Jerusalem."

Tuyên bố cũng kêu gọi "tránh các hành động khiêu khích quanh quần thể Haram al-Sharif (mà Israel gọi là Núi Đền) và tôn trọng nguyên trạng," đồng thời nhấn mạnh: "Các lãnh đạo chính trị, tôn giáo và cộng đồng của tất cả các bên cần kiềm chế, có trách nhiệm và nỗ lực hết sức để xoa dịu tình hình."

[Đụng độ tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem, 169 người bị thương]

Tuyên bố lên án việc hành động ép buộc các gia đình người Palestine phải rời khỏi Sheikh Jarrah - khu vực phần lớn người Palestine sinh sống ở Đông Jerusalem, là "trái với luật nhân đạo quốc tế và chỉ làm gia tăng căng thẳng."

Hơn 160 người đã bị thương trong một cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel với người Palestine tại đền Al-Aqsa tối 7/5, sau một tuần bạo lực kéo dài tại Thành Cổ (Old City) và khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Cảnh sát đã lập lại trật tự sau lễ cầu nguyện buổi tối./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)