Ngày 10/8, một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) nhận định tình hình tại Afghanistan "đầy thách thức" nhưng "không tuyệt vọng."

Theo quan chức trên, tình hình tại Afghanistan khác với các cuộc khủng hoảng ở Syria và Iraq bởi vẫn có một chính phủ vững chắc và một chính quyền được công nhận. Tuy nhiên, ông thừa nhận các cuộc xung đột tiếp diễn giữa quân chính phủ và Taliban sẽ khiến công tác viện trợ nhân đạoAfghanistan trở nên khó khăn hơn.

Quan chức này cảnh báo khoảng 400.000 người Afghanistan đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc xung đột trong những tháng gần đây và ngày càng có nhiều người bỏ chạy sang Iran trong 10 ngày qua. Ông nhấn mạnh EU không muốn Afghanistan rơi vào nội chiến và muốn tránh "một làn sóng di cư khổng lồ" từ Afghanistan.

[LHQ cảnh báo tội ác chiến tranh có thể sẽ xảy ra tại Afghanistan]

Taliban hiện đang kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, đe dọa giành quyền kiểm soát 11 thủ phủ tỉnh và nỗ lực ngăn cản các lực lượng quốc gia ở miền Bắc hỗ trợ thủ đô Kabul.

Quan chức trên nhận định Taliban đã không giữ cam kết xây dựng hòa bình cho một thỏa thuận chính trị cho phép việc thành lập một chính quyền chuyển tiếp tại Afghanistan.

Trước đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Kabul Ryan Crocker nhận định nguy cơ xung đột tại Afghanistan sẽ trở thành một cuộc nội chiến kéo dài đang trở nên hiện hữu hơn so với kịch bản Taliban nhanh chóng kiểm soát toàn bộ đất nước.

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Michelle Bachelet đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công của Taliban vào các thành phố ở Afghanistan, đồng thời cho biết văn phòng của bà đã nhận được báo cáo về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)