Lien minh chau Au tai thiet lap 'su hien dien toi thieu' tai Kabul hinh anh 1Hàng hóa được bày bán trên một đường phố ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 24/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 20/1, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã bắt đầu tái thiết lập "sự hiện diện tối thiểu" tại thủ đô Kabul nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển viện trợ nhân đạo tại Afghanistan.

Người phát ngôn của EU phụ trách đối ngoại Peter Stano tuyên bố: "Sự hiện diện tối thiểu của chúng tôi tại Kabul không được coi là công nhận chính quyền Taliban tại đó. Điều này cũng đã được thông báo rõ ràng với giới chức cầm quyền thực tế."

[Afghanistan: Chính quyền Taliban nỗ lực giải quyết khủng hoảng kinh tế]

Ngay trước khi ông Stano đưa ra bình luận của mình, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng EU sẽ mở lại "đại sứ quán" với "sự hiện diện thường trực ở Kabul" lần đầu tiên sau 5 tháng.

Tuyên bố của ông Stano có nêu "EU đã bắt đầu tái thiết lập sự hiện diện tối thiểu của phái đoàn quốc tế EU nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển viện trợ và giám sát tình hình nhân đạo"./.

(Vietnam+)