Binh sỹ Saudi Arabia gác dọc khu vực biên giới với Yemen tại tỉnh Jizan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến ở Yemen thông báo đã đóng các cửa khẩu, các cảng biển và sân bay của quốc gia nghèo nhất thế giới Arab này, sau khi một tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen nhắm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Trong một tuyên bố sáng ngày 6/11, liên quân cho biết sẽ đóng cửa tạm thời và "xem xét" hoạt động của các tổ chức cứu trợ và nhân đạo, đồng thời cáo buộc Iran đã cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi tại Yemen và các đồng minh.

Trước đó, ngày 4/11, Saudi Arabia đã đánh chặn và phá hủy một tên lửa đạn đạo bắn từ Yemen vào thủ đô Riyadh. Nhiều mảnh vỡ của tên lửa cũng đã rơi xuống sân bay quốc tế ở Riyadh. Không có thương vong cũng như không có thiệt hại lớn về tài sản trong vụ việc.

Nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã nhận thực hiện vụ tấn công tên lửa đầu tiên nhằm vào khu vực trung tâm thủ đô của Saudi Arabia. Kênh truyền hình Al-Masirah của Houthi cho biết tên lửa lực lượng Houthi nhắm vào sân bay quốc tế nói trên, từ vị trí cách Riyadh khoảng 1.200km.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

[Saudi Arabia đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo từ Yemen]

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này. Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo.

Theo truyền thông Saudi Arabia, Bộ Nội vụ nước này ngày 5/11 đã công bố treo thưởng khoảng 400 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ 40 thủ lĩnh của phiến quân Houthi ở Yemen hoặc thông tin về tung tích của các nhân vật này.

Bộ Nội vụ Saudi Arabia nhấn mạnh thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các hoạt động khủng bố của nhóm Houthi gia tăng và nhóm này liên tục có các hành động gây hại an ninh của Saudi Arabia./.