Ngày 9/11, Tổng thống Italy Giorgio Napolitano đã chỉ định cựu ủy viên châu Âu Mario Monti, nhân vật có khả năng kế nhiệm Thủ tướng Silvio Berlusconi, làm thượng nghị sỹ trọn đời.

Theo một số nhà phân tích, động thái này là dấu hiệu cho thấy ông Monti có thể trở thành nhà lãnh đạo chính phủ kế tiếp ở Italy.

Trong một tuyên bố từ văn phòng của mình, Tổng thống Napolitano nhấn mạnh việc chỉ định ông Monti làm thượng nghị sỹ trọn đời là căn cứ vào những đóng góp của ông này trong các lĩnh vực khoa học và xã hội. Tổng thống Napolitano còn cho hay quyết định này cũng được Thủ tướng Berlusconi đồng ký tên.

Nhà bình luận chính trị Enrico Mentana đánh giá rằng diễn biến trên cho thấy ông Monti là lựa chọn duy nhất của Tổng thống Napolitano để kế nhiệm ông Berlusconi trên cương vị Thủ tướng sau khi ông Berlusconi tuyên bố sẽ từ chức vào tối 8/11 vừa qua một khi Quốc hội thông qua các biện pháp cải cách kinh tế theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU).

[Thủ tướng Berlusconi tuyên bố không tái tranh cử]

Luật sư Giuliano Cazzola thuộc đảng Nhân dân Tự do (PDL) của Thủ tướng Berlusconi nhận định động thái trên cũng củng cố giả thuyết rằng ông Monti sẽ là nhân vật lãnh đạo một chính phủ có tính thể chế và chuyên môn cao.

Theo ông này, đây dường như là giải pháp duy nhất cho tình hình chính trị rối ren hiện nay ở Italy.

Ông Monti, một chuyên gia kinh tế 68 tuổi, hiện đang giữ chức Giám đốc Đại học Bocconi danh tiếng ở Milan, nơi chuyên đào tạo lớp chuyên gia tài chính ưu tú cho Italy.

Ông Monti được chính phủ đầu tiên của Thủ tướng Berlusconi đề cử giữ chức ủy viên châu Âu vào năm 1994 và sau đó tiếp tục làm việc ở Brussels thậm chí cả sau khi ông Massimo D'Alema lên làm Thủ tướng. Điều này đã giúp tạo dựng được hình ảnh của ông như là một nhân vật không quan tâm đến các hoạt động chính trị đảng phái./.

(TTXVN/Vietnam+)