Lực lượng dân quân người Kurd chấm dứt bao vây căn cứ Syria

Các chỉ huy Nga tối 6/1 đã gặp đại diện của cả YPG và quân đội Chính phủ Syria và hai bên nhất trí trả tự do cho những người bị bắt giữ và YPG chấm dứt bao vây.
Lực lượng dân quân người Kurd chấm dứt bao vây căn cứ Syria ảnh 1Các tay súng YPG. (Nguồn: Getty Images)

Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã chấm dứt cuộc bao vây kéo dài ba ngày qua đối với một căn cứ quân sự tại thị trấn Qamishli của Syria, sau khi có sự can thiệp của Nga trong vai trò trung gian hoà giải.

Tờ Middle East Monitor ngày 8/1 đưa tin đại diện Nga tối 6/1 đã gặp đại diện của cả YPG và quân đội Chính phủ Syria. Kết quả là hai bên nhất trí trả tự do cho những người bị bắt giữ và YPG chấm dứt bao vây.

[SOHR: Xung đột ở Syria làm ít nhất 6.800 người thiệt mạng năm 2020]

Lực lượng YPG đã bao vây căn cứ trên sau căng thẳng với quân đội Chính phủ, vốn đang gia tăng sức ép đẩy YPG ra khỏi thị trấn Ain Issa ở Đông Bắc Syria trong vài tuần gần đây.

Căng thẳng leo thang đến đỉnh điểm vào ngày 28/12/2020, khi YPG bắt giữ các binh sỹ của quân đội Chính phủ, trong đó có một số sỹ quan cấp cao. Quân đội Syria đã trả đũa bằng việc bắt giữ các thành viên du kích tại Ain Issa.

Nga đã tái triển khai nhiều binh sỹ tới khu vực Qamishli trong tháng 12/2020. Hàng trăm xe bọc thép đã được điều từ căn cứ không quân Hmeimin tới tỉnh miền Tây Latakia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.