Lực lượng Houthi tấn công một tàu hàng thương mại ở Vịnh Aden

Người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi - Tướng Yahya Saree xác định con tàu bị nhắm mục tiêu là tàu chở hàng Transworld Navigator.

Hình ảnh một tàu hàng bị tấn công tại Biển Đỏ. (Nguồn: Reuters)
Hình ảnh một tàu hàng bị tấn công tại Biển Đỏ. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, ngày 22/6, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công một tàu thương mại khi đang di chuyển qua Vịnh Aden, tuy nhiên không gây thiệt hại đáng kể.

Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh cho biết ngày 21/6, thuyền trưởng đã thông báo về “các vụ nổ ở khu vực gần con tàu.”

Một cuộc họp ngắn sau đó của trung tâm thông tin hàng hải do Mỹ giám sát xác nhận ban đầu tàu báo cáo có hai vụ nổ ở ngoài khơi và vụ thứ ba diễn ra sau đó.

Trung tâm này khẳng định: “Con tàu không bị trúng đạn và không bị hư hại. Tàu và thủy thủ đoàn được báo cáo là an toàn và đang tiếp tục hành trình đến cảng tiếp theo.”

Trong khi đó, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi - Tướng Yahya Saree xác định con tàu bị nhắm mục tiêu là tàu chở hàng Transworld Navigator.

Vụ tấn công của Houthi xảy ra sau vụ đánh chìm tàu Tutor hồi tuần trước, đánh dấu sự leo thang mới trong chiến dịch tấn công của Houthi nhằm vào các tàu trong hành lang hàng hải quan trọng qua Biển Đỏ, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel-Hamas ở Dải Gaza vẫn tiếp diễn.

Lực lượng Houthi đã tiến hành hơn 60 vụ tấn công các tàu, khiến tổng cộng 4 thủy thủ thiệt mạng. Houthi cũng đã bắt giữ một tàu và đánh chìm hai tàu kể từ tháng 11/2023.

Lực lượng này khẳng định các cuộc tấn công của họ nhắm vào các tàu có gắn với yếu tố Israel, Mỹ hoặc Anh. Tuy nhiên, nhiều tàu bị tấn công ít hoặc không liên quan đến cuộc xung đột Israel-Hamas./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục