Máy bay ném bom Tu-22M3M. (Nguồn: militaryanalysis)

Theo hãng Sputniknews, Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất (UAC) Yury Slyusar ngày 16/8 cho biết các lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận những máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3M đã được hiện đại hóa kể từ năm 2021.

Phát biểu với báo giới trong lễ ra mắt máy bay ném Tu-22M3M được hiện đại hóa đầu tiên, Chủ tịch Slyusar nêu rõ: "Từ năm tới, máy bay chiến đấu này sẽ bắt đầu được đưa tới nhà máy để tiến hành hiện đại hóa hoàn toàn, việc bàn giao máy bay sẽ diễn ra từ năm 2021."

[Nga sắp ra mắt máy bay ném bom chiến lược được nâng cấp]

Tu-22M3M là máy bay ném bom tầm xa, được thiết kế để tấn công những mục tiêu trên biển và trên bộ từ khoảng cách lên tới 2.200 km bằng các tên lửa dẫn đường và bom.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay này đã được thực hiện vào năm 1977 và đến tháng 3/1989 mẫu máy bay này cuối cùng đã được đưa vào sử dụng.

Các lực lượng hàng không vũ trụ Nga sử dụng máy bay Tu-22M3M cùng với các máy bay ném bom chiến lược Tu-60, Tu-95MS tại Syria để tấn công những vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)./.