Malaysia hủy cáo buộc 3 công ty thuộc Goldman Sachs liên quan Quỹ 1MDB

Ba công ty trực thuộc Tập đoàn Goldman Sachs gồm Goldman Sachs International có trụ sở tại Anh, Goldman Sachs (châu Á) LLC và Goldman Sachs Pte (Singapore).
Malaysia hủy cáo buộc 3 công ty thuộc Goldman Sachs liên quan Quỹ 1MDB ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 4/9, Malaysia đã quyết định hủy bỏ các cáo buộc chống lại 3 công ty trực thuộc Tập đoàn Goldman Sachs có liên quan đến vụ bê bối tại Quỹ đầu tư Nhà nước 1 Malaysia (1MDB) do “những diễn biến mới."

Phó Trưởng công tố Masri Mohd Daud đã thông báo với Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur rằng do có những diễn biến mới, phía cơ quan công tố không có kế hoạch tiếp tục theo đuổi các cáo buộc đối với ba công ty thuộc Goldman Sachs, bao gồm Goldman Sachs International có trụ sở tại Anh, Goldman Sachs (châu Á) LLC và Goldman Sachs Pte (Singapore). Do đó, phía công tố muốn rút lại các cáo buộc này. Ông Masri Mohd không nói rõ “những diễn biến mới” này là gì.

Người đại diện cho ba công ty của Goldman Sachs, Hisyam Teh Poh Teik, đã đề nghị Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ra thông báo “tha bổng” cho tất cả các bị can trong vụ kiện. Phía công tố không phản đối đề nghị này.

Hồi tháng Bảy, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs thông báo sẽ bàn giao lượng tiền mặt trị giá gần 11 tỷ ringgit (2,5 tỷ USD) cho Chính phủ Malaysia trong hai tháng tới, nhằm giải quyết những cáo buộc liên quan đến Quỹ 1MDB. Đây là một phần trong tổng số tiền 16,6 tỷ ringgit (gần 4 tỷ USD) mà Goldman Sachs nhất trí chuyển trả cho Malaysia.

[Goldman Sachs chuyển trả Malaysia 2,5 tỷ USD liên quan trong vụ 1MDB]

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009-2015, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Vụ bê bối này cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018. Ông Najib đã bị đưa ra xét xử về vụ bê bối này kể từ khi mất quyền lực, đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ.

Tuy nhiên, Ông Najib Razk khẳng định ông vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông có mục đích chính trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục