Malaysia khẳng định duy trì nguyên tắc chính sách đối ngoại hiện nay

Malaysia sẽ duy trì chính sách trung lập và việc ưu tiên trong mối quan hệ với một số quốc gia hoặc khu vực sẽ do Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim quyết định.
Malaysia khẳng định duy trì nguyên tắc chính sách đối ngoại hiện nay ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Zambry Abdul Kadir phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: TTXVN/phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, ngày 5/12, tân Ngoại trưởng Malaysia Zambry Abdul Kadir cho biết chính sách đối ngoại của Malaysia sẽ duy trì các nguyên tắc chính như chính sách trung lập và hợp tác với các nước khác.

Phát biểu trước báo giới ngay sau khi bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng, ông Zambry nêu rõ những khía cạnh khác liên quan đến chính sách đối ngoại chẳng hạn như vấn đề ưu tiên trong mối quan hệ với một số quốc gia hoặc khu vực sẽ do Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim quyết định.

Ngoại trưởng Zambry, 60 tuổi, từng giữ chức Thủ hiến bang Perak từ năm 2008-2018.

[Các bộ trưởng trong nội các mới của Malaysia tuyên thệ nhậm chức]

Dưới sự lãnh đạo của ông, bang Perak được đánh giá là “bang có triển vọng nhất về đầu tư nước ngoài.”

Ông đã được nhiều trường đại học nước ngoài trao bằng Tiến sỹ danh dự, đồng thời được công nhận là Giáo sư danh dự của nhiều trường đại học hàng đầu trong nước vì những cống hiến giảng dạy liên quan đến vấn đề kinh tế và xã hội.

Đánh giá về tân Ngoại trưởng Zambry, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Amran Mohamed Zin bày tỏ hy vọng Ngoại trưởng Zambry với kinh nghiệm của mình sẽ giúp Malaysia vươn lên tầm cao mới và có khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế.

Ngày 3/12 vừa qua, 28 thành viên nội các mới của Malaysia đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Malaysia Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ Malaysia có 2 phó thủ tướng.

Ông Ahmad Zahid Hamidi, Chủ tịch đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) giữ chức Phó Thủ tướng kiêm nhiệm Bộ trưởng phát triển nông thôn và địa phương.

Ông Fadillah Yusof giữ chức Phó Thủ tướng kiêm nhiệm Bộ trưởng đồn điền và hàng hóa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anwar kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài chính.

Các vị trí bộ trưởng quan trọng khác có Bộ trưởng Giao thông Anthony Loke Siew Fook, Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Tengku Zafrul Tengku Abdul Aziz, Bộ trưởng Kinh tế Rafizi Ramli và Ngoại trưởng Zambry Abdul Kadir./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục