Malaysia kiên quyết chặn tham nhũng, hướng đến sự ổn định chính trị

Hội nghị toàn quốc của Chính phủ thống nhất ngày 14/5 của Malaysia bế mạc với việc đưa ra một nghị quyết chung, theo đó ủng hộ Chính phủ thống nhất hướng đến mục tiêu phục vụ người dân.
Malaysia kiên quyết chặn tham nhũng, hướng đến sự ổn định chính trị ảnh 1Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Kuala Lumpur (Malaysia), ngày 24/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) đã diễn ra Hội nghị toàn quốc của Chính phủ thống nhất. Đây là lần đầu tiên một hội nghị quy mô toàn quốc của chính phủ diễn ra kể từ khi cơ quan này thành lập vào ngày 2/12 năm ngoái sau khi Thủ tướng Anwar Ibrahim đắc cử Thủ tướng thứ 10 của Malaysia.

Tham dự Hội nghị có 19 đảng đến từ ba liên minh chính (Liên minh Hy vọng - PH; Liên minh Mặt trận quốc gia - BN; Liên minh các chính đảng ở Sarawak - GPS) của chính phủ và khoảng 10.000 đại biểu trên toàn quốc.

Với chủ đề “Thách thức trong tương lai đối với Malaysia,” hội nghị đã dành trọn một ngày để các lãnh đạo đảng thống nhất và cùng đưa ra những chương trình nghị sự hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân, đồng thời cũng sẽ cung cấp những nền tảng tốt nhất để ngăn chặn mọi mối đe dọa với sự ổn định chính trị.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Anwar đánh giá cao tầm quan trọng của đội ngũ nội các, đồng thời ca ngợi tinh thần kiên quyết của chính phủ trong việc ngăn chặn, xóa bỏ nạn tham nhũng, vốn gây ra những thiệt hại và tổn thất của quốc gia, làm xấu hình ảnh quốc gia.

[Singapore và Malaysia cam kết thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng]

Ông nhấn mạnh sức mạnh và tài nguyên của quốc gia nên được sử dụng để tái xây dựng Malaysia trở thành một cường quốc kinh tế mới. Nền kinh tế Malaysia vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ với mức tăng trưởng 5,6% trong quý 1 bất chấp các điều kiện kinh tế đầy thách thức và đây là mức tăng trưởng tốt nhất trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi đồng thời là Chủ tịch đảng BN cho rằng hiện Thủ tướng Anwar đã và đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân và 19 đảng phái trong thành phần của chính phủ. Theo ông, người dân cả nước mong muốn Thủ tướng Anwar cùng với 19 đảng tiếp tục lãnh đạo Malaysia với vị thế là một quốc gia tiên phong.

Trong khi đó, Giám đốc truyền thông của đảng Công lý nhân dân (PKR) Lee Chean Chung cho rằng hội nghị là một dấu hiệu tích cực hướng tới việc củng cố chính phủ thống nhất. Theo ông, việc tổ chức thành công hội nghị cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho những người ủng hộ từ các đảng khác nhau hiểu được lý do cần phải tạo ra sự đồng thuận để đối mặt với những thách thức kinh tế và xã hội để Malaysia tiếp tục phát triển.

Hội nghị bế mạc với việc đưa ra một nghị quyết chung, theo đó ủng hộ Chính phủ thống nhất hướng đến mục tiêu phục vụ người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục