Malaysia muốn Việt Nam sớm gia nhập Hội đồng Cao su ba bên

Đại diện Malaysia cho biết, Việt Nam - nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ ba trên thế giới, đã đồng ý hợp tác với Thái Lan, Indonesia và Malaysia dưới sự bảo trợ của ITRC để nâng giá cao su.
Malaysia muốn Việt Nam sớm gia nhập Hội đồng Cao su ba bên ảnh 1Sơ chế mủ cao su. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp cây trồng và hàng hóa Malaysia Douglas Uggah Embas ngày 8/5 bày tỏ mong muốn Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Cao su quốc tế ba bên (ITRC - gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia) càng sớm càng tốt.

Phát biểu sau phiên họp đặc biệt cấp Bộ trưởng Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), diễn ra tại Kuala Lumpur ngày 8/5, Bộ trưởng Embas cho biết Việt Nam, nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ ba trên thế giới, đã đồng ý hợp tác với Thái Lan, Indonesia và Malaysia dưới sự bảo trợ của ITRC để nâng giá cao su. Bốn nước sản xuất cao su lớn - Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Malaysia, chiếm 75% sản lượng cao su thế giới.

Theo Bộ trưởng Uggah, giá cao su thiên nhiên đã giảm trong những năm qua, làm ảnh hưởng đáng kể tới thu nhập của người trồng cao su.

Đại diện phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã tới Malaysia dự phiên họp đặc biệt của ANRPC nhằm thảo luận các giải pháp phối hợp có tính chất chiến lược trong dài hạn giữa các nước thành viên ANRPC để sớm ổn định giá cao su theo hướng có lợi cho người nông dân trồng cao su.

Phiên họp cũng đảm bảo việc thành lập sàn giao dịch cao su chung, kết nối các hệ thống hiện có trong các nước thành viên ANRPC nhằm cung cấp mức giá phản ánh đúng hơn đối với cao su thiên nhiên dựa trên các nguyên tắc cung cầu cơ bản.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Việt Nam chưa tham gia ITRC, tuy nhiên trong tình hình hiện nay, Việt Nam cần phải tham gia sâu sắc hơn vào các hoạt động và liên minh quốc tế, trong đó có ITRC. Việc tham gia của Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng và các nước rất mong đợi Việt Nam với tư cách là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn trên thế giới. Bộ trưởng nhấn mạnh tham gia những liên minh như vậy sẽ có tác động hiệu quả hơn đối với thị trường cao su quốc tế.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, bốn nước sản xuất cao su lớn là Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Malaysia cần phối hợp chặt chẽ hơn để có thể tạo tác động hiệu quả lớn hơn đối với thị trường cao su.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng nhận định đề xuất hình thành một sàn giao dịch chung của các nước sản xuất cao su thiên nhiên là một ý tưởng phù hợp và là hành động cần thiết để đảm bảo lợi ích của các nước sản xuất và những người nông dân trồng cao su ở những nước này.

Là một tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 1970, ANRPC có 11 nước thành viên, gồm Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam. Năm 2014, sản xuất cao su của các quốc gia thành viên ANRPC chiếm 92% sản lượng cao su thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục