Malaysia sẽ mở lại Đại sứ quán tại Iraq sau 20 năm đóng cửa

Trong tuyên bố đưa ra ngày 27/8, Ngoại trưởng Malaysia Zambry cho rằng việc mở lại Đại sứ quán tại Baghdad sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.
Malaysia sẽ mở lại Đại sứ quán tại Iraq sau 20 năm đóng cửa ảnh 1Ngoại trưởng Malaysia Zambry Abd Kadir. (Nguồn: The Star)

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn lời Ngoại trưởng nước này Zambry Abd Kadir cho biết Malaysia sẽ mở lại Đại sứ quán tại thủ đô Baghdad của Iraq sau 20 năm đóng cửa.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 27/8, Ngoại trưởng Zambry cho rằng việc mở lại Đại sứ quán tại Baghdad sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Quyết định mở lại Đại sứ quán ở Baghdad đã được chính Ngoại trưởng Zambry chuyển tới lãnh đạo cao nhất của Chính phủ Iraq khi ông tới thăm nước này từ ngày 23-25/8 theo lời mời của Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề quốc tế kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Fuad Hussein.

[Iraq cam kết đảm bảo an toàn cho các phái bộ ngoại giao tại Baghdad]

Chuyến thăm của ông Zambry cũng là chuyến thăm cấp bộ trưởng đầu tiên của Malaysia tới Iraq sau hơn 2 thập kỷ, kể từ khi quốc gia Trung Đông rơi vào bất ổn năm 2003.

Theo lời Ngoại trưởng Zambry, chuyến thăm "không chỉ mở ra chương mới trong hợp tác Malaysia-Iraq mà còn là khởi đầu để Malaysia đóng vai trò chủ động trong quan hệ quốc tế, đặc biệt ở Tây Á."

Đây là sứ mệnh ngoại giao tích cực được Thủ tướng Anwar Ibrahim giao phó nhằm đưa Malaysia trở lại trường quốc tế để đối mặt và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Trong thời gian ở thăm Iraq, ông Zambry đã chào xã giao các nhà lãnh đạo hàng đầu của nước chủ nhà như Tổng thống Abdul Latif Rashid, Thủ tướng Mohammed Shia' al-Sudani và Chủ tịch Quốc hội Mohammed Al-Halbousi.

Ngoài ra, ông cũng đã tham dự các cuộc đàm phán song phương với người đồng cấp Fuad Hussein.

Trong các cuộc gặp và buổi làm việc, ông Zambry đều nhắc lại cam kết của lãnh đạo Malaysia trong việc mở rộng hợp tác với Iraq trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục, kết nối hàng không và du lịch.

Đáp lại, các nhà lãnh đạo Iraq hoan nghênh các công ty và chuyên gia từ Malaysia tới Iraq để hỗ trợ thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng nhằm tái thiết đất nước.

Hai bên đã đạt được các thỏa thuận thúc đẩy trao đổi thương mại và giáo dục ở mức cao nhất, đồng thời mở rộng mạng lưới kết nối hàng không nhằm thúc đẩy du lịch và hợp tác giải quyết các vấn đề liên quan đến làn sóng bài Hồi giáo trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.