Ngoại trưởng Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận các vấn đề song phương

Ngoại trưởng Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã trao đổi về các vấn đề nổi bật trong quan hệ song phương, bao gồm việc chia sẻ nguồn nước và vấn đề liên quan đảng Công nhân người Kurd (PKK).
Ngoại trưởng Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận các vấn đề song phương ảnh 1Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan (trái). (Nguồn: Getty Images)

Ngày 22/8, Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đang ở thăm nước này.

Hai bên trao đổi về các vấn đề nổi bật trong quan hệ song phương, bao gồm việc chia sẻ nguồn nước và vấn đề liên quan đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Hussein cho biết hai bên đã thảo luận vấn đề chia sẻ nguồn nước, trong bối cảnh cả hai quốc gia đều đang chịu ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Hussein nêu rõ: “Nguồn nước chính cho các sông Tigris và Euphrates của Iraq đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, do đó việc chia sẻ công bằng về nước là một chủ đề thảo luận quan trọng trong cuộc gặp này.”

Iraq phụ thuộc rất nhiều vào sông Tigris và Euphrates, bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ chảy vào Iraq, để đáp ứng nhu cầu về nước. Tuy nhiên, mực nước ở hai con sông này đã giảm đáng kể trong những năm qua do hạn hán cũng như việc xây dựng các con đập và chuyển hướng nước ở thượng nguồn.

[Ngoại trưởng Iraq thăm Iran, thảo luận diễn biến trong khu vực]

Ngoại trưởng Hussein đã cảm ơn người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về đề xuất "thành lập ủy ban chung về vấn đề nước", đồng thời cho rằng hai bên cần phối hợp hành động để ứng phó tình hình biến đổi khí hậu và hạn hán đang đe dọa nền kinh tế và nông nghiệp của Iraq.

Theo Ngoại trưởng Hussein, quan hệ thương mại song phương mạnh mẽ đã mang lại lợi ích cho người dân ở cả Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện khoảng 850 công ty Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động ở Iraq, hầu hết trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Hussein cho biết hai bên cũng thảo luận về việc nối lại xuất khẩu dầu của Iraq thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Fidan khẳng định Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ "đang theo dõi chặt chẽ tình hình thiếu nước sinh hoạt tại Iraq và giải quyết vấn đề này từ quan điểm nhân đạo."

Ông cũng đánh giá kim ngạch thương mại giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay "chưa tương xứng với khả năng thực tế" dù đã đạt 25 tỷ USD trong năm nay. 

Liên quan tới PKK, Ngoại trưởng Fidan nhấn mạnh vấn đề chống khủng bố nằm trong những nội dung thảo luận tại cuộc gặp. Ông nhấn mạnh hai nước cần ngăn chặn PKK ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Fidan đến thủ đô Baghdad của Iraq chiều 22/8 trong chuyến thăm chính thức 2 ngày. Ông dự kiến sẽ gặp giới chức lãnh đạo hàng đầu của Iraq, bao gồm tổng thống, thủ tướng và chủ tịch quốc hội, trước khi đến khu vực bán tự trị của người Kurd ở miền Bắc nước này để gặp các nhà lãnh đạo tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục