Người hâm mộ bóng đá ở Maroc. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 17/3, Maroc cho biết nếu được chọn làm chủ nhà cho Vòng Chung kết World Cup 2026, nước này cần phải chi khoảng 16 tỷ USD để chuẩn bị các hạng mục cơ sở hạ tầng cần thiết, trong đó có xây dựng mới hoặc cải tạo lại các sân vận động và sân tập.

Khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) sẽ bỏ phiếu lựa chọn nước đăng cai World Cup 2026, Maroc đã giới thiệu một kế hoạch chi tiết các bước chuẩn bị của mình để cạnh tranh với liên minh đăng cai đến từ Bắc Mỹ bao gồm Mỹ, Canada và Mexico.

Các nước Bắc Mỹ có thế mạnh về hệ thống cơ sở hạ tầng hiện hữu, trong đó nổi bật là các sân vận động lớn vốn có khả năng sẵn sàng tổ chức các sự kiện.

Maroc cho biết sẽ dành khoản đầu tư công trị giá 12,6 tỷ USD để chuẩn bị các hạng mục cần thiết. Trong đó, 3 tỷ USD sẽ dành để xây dựng 9 sân vận động, cải tạo lại 5 sân khác và xây mới hoặc tân trang 130 sân tập.

Ngoài ra, các dịch vụ bệnh viện cũng sẽ được nâng cấp tại 20 thành phố và mạng lưới giao thông, vận chuyển sẽ được cải thiện để phục vụ cho kỳ World Cup đầu tiên có 48 đội tham dự.

Nước này cũng dự kiến huy động 3,2 tỷ USD từ lĩnh vực tư nhân để xây dựng các khách sạn đón tiếp đội bóng của các quốc gia và khách du lịch.

Nhóm vận động của Maroc khẳng định bản kế hoạch đã được dự toán chi tiết và cẩn thận.

Chủ tịch Ủy ban World Cup của Maroc, Moulay Hafid Elalamy khẳng định tất cả đã sẵn sàng để đạt được sự ủng hộ tối đa của thành viên FIFA.

Hiện, Rabat đang nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), khi Chủ tịch CAF nhấn mạnh từ năm 1930 đến nay, châu Phi chỉ duy nhất được một lần đăng cai World Cup./.