Mẹ con sản phụ bị đột quỵ não được cứu sống sau hai cuộc phẫu thuật

Chỉ trong vòng một tuần, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã thực hiện hai cuộc phẫu thuật mổ bắt con và “sửa chữa” mạch máu dị dạng, giúp sản phụ và thai nhi thoát chết một cách ngoạn mục.
Mẹ con sản phụ bị đột quỵ não được cứu sống sau hai cuộc phẫu thuật ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 14/4, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một thai phụ bị hôn mê sâu do đột quỵ.

Chỉ trong vòng một tuần, các bác sỹ đã thực hiện hai cuộc phẫu thuật mổ bắt con và “sửa chữa” mạch máu dị dạng, giúp sản phụ và thai nhi thoát chết một cách ngoạn mục.

Chị Nguyễn Ngọc H. (30 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược trong tình trạng hôn mê, mất ý thức.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 34. Theo người nhà, trong lúc ăn cơm tối, đột nhiên chị H. bị méo mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê sâu.

Tại Khoa Cấp cứu,Bệnh viện Đại học Y Dược, sau khi tiến hành cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sỹ nhận định, sản phụ bị xuất huyết giai đoạn cấp ở thân não, dẫn đến đột quỵ.

[Cấp cứu thai phụ mang thai 6 tháng bị tai nạn lao động nghiêm trọng]

Đây là tình trạng dị dạng mạch máu dạng hang rất hiếm gặp, phần thân não của sản phụ bị tổn hại, xuất huyết nặng dẫn đến hôn mê, ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp và tuần hoàn.

“Trường hợp này vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, vì đường dẫn truyền cảm giác và vận động đi ngang vùng thân não nên người bệnh có nguy cơ bị liệt hoặc mất cảm giác sau mổ,” Thạc sỹ, bác sỹ Đặng Lê Phương, Khoa Ngoại Thần kinh cho biết.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, xác định tình trạng sản phụ có thể diễn tiến nặng bất cứ lúc nào, các bác sỹ quyết định mổ lấy thai để cứu con trước.

Trong quá trình mổ bắt con, êkíp Ngoại thần kinh được lệnh chuẩn bị sẵn sàng để can thiệp kịp thời trong trường hợp tình trạng sản phụ chuyển biến xấu. Cuộc sinh mổ diễn ra thành công, em bé nặng 2,2kg chào đời và được chuyển đến Khoa Sơ sinh chăm sóc do bé sinh non tháng.

Ngay sau cuộc mổ bắt con, sản phụ được chuyển đến đơn vị Hồi sức Ngoại Thần kinh để ổn định huyết áp, thở máy và theo dõi diễn tiến sức khỏe, chuẩn bị phẫu thuật lấy dị dạng mạch máu.

Sau 6 ngày, người bệnh có thể tự thở trong tình trạng sức khỏe ổn định, các bác sỹ đã tiến hành ca phẫu thuật thứ hai. Với kỹ thuật theo dõi điện sinh lý thần kinh trong mổ, đường dẫn truyền cảm giác và vận động của người bệnh được theo dõi liên tục, cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục tốt. 7 ngày sau mổ, sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định, được xuất viện.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Minh Anh, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược cho biết, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các liên chuyên khoa, các bác sỹ đã tiến hành hai ca phẫu thuật vô cùng thuận lợi, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

Tiến sỹ Nguyễn Minh Anh khuyến cáo, dị dạng mạch máu xuất hiện ở vị trí thân não như trường hợp của sản phụ H. rất hiếm gặp, tỷ lệ 1/3.000 trường hợp. Bệnh không có nguyên nhân cụ thể, vì vậy, các sản phụ nên khám sức khỏe tổng quát và khám thai định kỳ.

Bên cạnh đó, ngay khi có các dấu hiệu như giảm tri giác, động kinh, đột ngột nhìn đôi, giảm thị lực, méo mặt, nuốt sặc, tê yếu chi hoặc đau đầu đột ngột dữ dội, không giảm hoặc tăng dần theo thời gian, người bệnh cần ngay lập tức đưa đến các bệnh viện gần nhất để được cấp cứu. Đây là các triệu chứng của đột quỵ, nếu không can thiệp và xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục