Mexico: Không rút khỏi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada

Phát biểu tại họp báo ngày 25/8, Tổng thống Mexico nhấn mạnh Mỹ và Mexico có mối quan hệ tốt đẹp và cần lẫn nhau, vì “sẽ rất khó để kinh tế Mỹ hoạt động nếu không có sự tham gia của Mexico.”
Mexico: Không rút khỏi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada ảnh 1Tổng thống Mexico đã nhiều lần khẳng định quan điểm cứng rắn trong cuộc tranh cãi với Mỹ về vấn đề chính sách năng lượng. (Ảnh: The Canadian Press/TTXVN)

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 25/8 đã bác bỏ khả năng Mexico rút khỏi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sau khi các cuộc tham vấn về khiếu nại của Mỹ đối với chính sách năng lượng của Mexico được khởi động.

Phát biểu họp báo, nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh hai nước có mối quan hệ tốt đẹp, tôn trọng và cần lẫn nhau, vì “sẽ rất khó để kinh tế Mỹ hoạt động nếu không có sự tham gia của Mexico.” Ông López Obrador cũng bày tỏ hi vọng chính phủ Mỹ sẽ thay đổi lập trường.

Tổng thống Mexico đã nhiều lần khẳng định quan điểm cứng rắn trong cuộc tranh cãi với Mỹ về vấn đề chính sách năng lượng, khi tuyên bố chủ quyền của nước này đối với các tài nguyên năng lượng quốc gia không phải việc cần đàm phán.

[Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada: Hợp tác 3 bên cùng thắng]

Trong cuộc họp báo ngày 25/8, ông López Obrador tiếp tục chỉ trích cuộc tham vấn do Washington khởi xướng.

Ông López Obrador khẳng định rằng 15 ngày trước khi sáng kiến cải cách ngành điện được công bố ở Mexico, ông đã có cuộc gặp các doanh nhân Mỹ để giải quyết những tranh cãi về vấn đề này, do đó không có lý do gì để Washington khởi xướng cuộc tham vấn.

Tổng thống Mexico cũng chỉ trích Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai “can thiệp” nhằm buộc Mexico phải sửa đổi luật quốc gia mở cửa thị trường này cho đầu tư tư nhân. Ông thông báo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tới Mexico vào tháng Chín tới để trao đổi về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục