Moi lo ngai ve suy thoai phu bong len cac san chung khoan chau A hinh anh 1Biểu đồ chỉ số chứng khoán KOSPI tại Ngân hàng Hana ở Seoul (Hàn Quốc), ngày 13/6/2022. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 20/6, thị trường chứng khoán châu Á vẫn chịu tác động bởi những lo ngại chính sách tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ gây ra suy thoái kinh tế.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 191,78 điểm (0,74%) xuống 25.771,22 điểm, sau một phiên giao dịch thận trọng giữa bối cảnh giá dầu thô và tiền điện tử đồng loạt đi xuống.

Công ty chứng khoán Online Okasan Securities (Nhật Bản) cho biết thị trường cổ phiếu mở cửa tăng cao hơn theo sau đà tăng của chỉ số công nghệ Nasdaq tại Mỹ phiên cuối tuần trước. Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu và tiền điện tử Bitcoin đã khiến các nhà đầu tư phải dè chừng.

Theo các nhà phân tích, thị trường Tokyo cũng bị đè nặng bởi mối lo ngại rằng chính sách tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương có thể gây ra một cuộc suy thoái trên quy mô toàn cầu.

[Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên 16/6]

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải giảm 1,36 điểm xuống 3.315,43 điểm khi các nhà đầu tư vẫn lo lắng về lạm phát và đà tăng của lãi suất.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 88,91 điểm (0,42%) lên 21.163,91 điểm, khi đà tăng của nhóm cổ phiếu của các công ty bất động sản giúp bù đắp đà giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ Trung Quốc.

Chủ tịch chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland, Loretta Mester, đã làm gia tăng mối lo ngại, với nhận định nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái ngày càng tăng và sẽ mất vài nhiều năm để đưa lạm phát giảm từ mức cao nhất trong bốn thập kỷ xuống mức mục tiêu 2% của Fed.

Ngày 15/6, Fed đã công bố mức tăng lãi suất lớn nhất trong gần 30 năm, tiếp theo là lần tăng lãi suất thứ năm liên tiếp của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh và lần tăng lãi suất lần đầu tiên trong 15 năm tại Thụy Sĩ.

Công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics, có trụ sở tại London (Anh), cho rằng Fed đang cố tình điều chỉnh nhu cầu để giảm sức ép lạm phát và đường hướng này có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch 20/6, VN-Index giảm 36,90 điểm (3,03%) xuống 1.180,40 điểm. HNX-Index giảm 12,14 điểm (4,33%) xuống 267,92 điểm./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)