Bộ Tư pháp Mỹ ngày 8/1 đã buộc tội ba người Sri Lanka hỗ trợ khủng bố liên quan đến sự tham gia của những người này trong loạt vụ khủng bố kinh hoàng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tại Sri Lanka vào dịp Lễ Phục sinh năm 2019 khiến 268 người thiệt mạng, trong đó có 5 công dân Mỹ.

Ba đối tượng trên là thành viên thuộc nhóm "ISIS ở Sri Lanka," tổ chức đứng đằng sau các cuộc tấn công vào 3 nhà thờ Công giáo và 3 khách sạn sang trọng ở 3 thành phố khác nhau, trong đó có thủ đô Colombo, vào ngày lễ Phục sinh 21/4/2019.

IS sau đó đã nhận là thủ phạm gây ra các vụ tấn công trên và gọi là đây là sự trả đũa cho các hành động của liên quân phương Tây chống lại nhóm này ở Syria.

[Sri Lanka mở cuộc điều tra mới về loạt vụ đánh bom ngày lễ Phục sinh]

Ba đối tượng bị phía Mỹ buộc tội là Mohamed Naufar, Mohamed Anwar Mohamed Riskan và Ahamed Milhan Hayathu Mohamed. Cả 3 hiện đang bị giam giữ ở Sri Lanka.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ ủng hộ việc truy tố 3 đối tượng này ở Sri Lanka, nhưng vẫn duy trì các tội danh này tại Mỹ trong trường hợp 3 đối tượng được trả tự do.

Được biết, 10 ngày trước khi loạt vụ nổ trên xảy ra, cảnh sát Sri Lanka đã đưa ra cảnh báo trên toàn quốc về việc các phần tử đánh bom liều chết âm mưu tấn công các nhà thờ.

Sri Lanka là một đất nước có đa số dân theo đạo Phật và cộng đồng Công giáo ước tính khoảng 1,2 triệu người trên tổng số 21 triệu dân./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)