My buoc toi doi tuong thu hai trong vu am sat Tong thong Haiti hinh anh 1Đối tượng Rodolphe Jaar. (Nguồn: The Haitian Times)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/1 đã cáo buộc một công dân có 2 quốc tịch Haiti-Chile tội danh âm mưu giết người, do vai trò của đối tượng này trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi tháng 7/2021.

Cáo buộc được đưa ra tại tòa án liên bang ở Miami đối với bị cáo Rodolphe Jaar, 49 tuổi, sau khi người này bị bắt tại Cộng hòa Dominicana và được bàn giao cho nhà chức trách Mỹ hôm 17/1.

Một bản ghi của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) về vụ án cho biết trong cuộc thẩm vấn vào tháng 12/2021, Jaar thừa nhận đã cung cấp súng và đạn cho một nhóm công dân Colombia thực hiện vụ ám sát.

Hôm 7/7/2021, nhóm công dân Colombia nói trên và nhiều đối tượng khác đã đột nhập tư dinh của Tổng thống Moise và ám sát ông. Vụ việc được cho do một nhóm công dân quốc tịch kép Haiti-Mỹ lên kế hoạch và nhóm công dân Colombia tiến hành.

[Bắt giữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti]

Bản ghi của FBI cũng cho biết Jaar kiểm soát nhiều đối tượng người Colombia và đã tham gia một cuộc gặp với kẻ đứng đầu vụ ám sát.

Luật của Mỹ được áp dụng trong vụ việc này do âm mưu ám sát Tổng thống Moise được điều phối một phần trên lãnh thổ Mỹ với sự can dự của các công dân Mỹ mang hai quốc tịch.

Hiện Jaar đối mặt với mức án tù chung thân với tội danh âm mưu giết người hoặc bắt cóc bên ngoài lãnh thổ Mỹ và hỗ trợ vật chất dẫn đến chết người. Đây là đối tượng thứ hai bị bắt và buộc tội tại Mỹ liên quan đến vụ án.

Đối tượng đầu tiên là cựu quân nhân người Colombia, Mario Palacios, 43 tuổi, người đã được bàn giao sang Mỹ hồi đầu tháng. Cả Palacios và Jaar đều được cho đã tự nguyện đồng ý chuyển sang Mỹ xét xử sau khi bị bắt ở nước ngoài, thay vì thông qua tiến trình dẫn độ chính thức.

Đến nay nhà chức trách chưa thông tin về động cơ và kẻ chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Haiti Moise./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)