Mỹ cam kết hỗ trợ Hàn Quốc và Nhật Bản cải thiện quan hệ

Chính quyền Tổng thống Biden sẽ nỗ lực củng cố liên minh, tăng cường hợp tác ba bên với hy vọng điều này sẽ mang lại những thành quả thiết thực, giúp cải thiện mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo.
Mỹ cam kết hỗ trợ Hàn Quốc và Nhật Bản cải thiện quan hệ ảnh 1(Nguồn: globaltimes.cn)

Giới chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden cam kết hỗ trợ Hàn Quốc và Nhật Bản cải thiện quan hệ song phương.

Nhà Trắng xác định hợp tác giữa các đồng minh là chìa khóa để giải quyết các vấn đề khu vực, bao gồm cả vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo hãng tin Yohap của Hàn Quốc, phát biểu tại hội thảo trực tuyến của Tổ chức Sejong ở thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 6/4, quan chức trên đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông nêu rõ chính quyền Tổng thống Biden sẽ nỗ lực củng cố liên minh, tăng cường hợp tác ba bên với hy vọng điều này sẽ mang lại những thành quả thiết thực, giúp cải thiện mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo.

[Nhật Bản-Hàn Quốc tái khẳng định hợp tác ba bên với Mỹ vì hòa bình]

Quan chức này khẳng định chính quyền Mỹ hiểu rõ sự nhạy cảm và thách thức do các vấn đề lịch sử giữa hai nước đồng minh châu Á, song nhấn mạnh Nhật Bản và Hàn Quốc cần tiếp tục hợp tác trong các vấn đề khác.

Ông bày tỏ hy vọng bên cạnh việc giải quyết các vấn đề trong quá khứ theo hướng hòa giải, hai nước vẫn có thể tập trung vào những vấn đề cấp bách và phối hợp trong các vấn đề hiện tại và tương lai.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất cách tiếp cận "hai chiều" trong quan hệ với Nhật Bản.

Ông cho rằng hai nước cần tách rời vấn đề lịch sử với các vấn đề chính trị, kinh tế khác, đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Nhật Bản bất kỳ lúc nào.

Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ "hợp tác song phương sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, giúp đem lại ổn định cùng thịnh vượng cho khu vực Đông Bắc Á và cũng sẽ có lợi cho hợp tác ba bên Hàn-Nhật-Mỹ."

Mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã xấu đi nghiêm trọng kể từ giữa năm 2019, khi Nhật Bản áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc để trả đũa phán quyết của Tòa án Tối cao Seoul yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời chiến./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục