My canh bao UAE khong tan cong vao thanh pho cang cua Yemen hinh anh 1Lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen được liên quân Arab hậu thuẫn vui mừng sau khi giành quyền kiểm soát thị trấn Mokha từ phiến quân Houthi ngày 15/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, các quan chức Mỹ ngày 5/6 cho biết Washington đã cảnh báo đồng minh thận cận của nước này là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) không phát động một cuộc tấn công nhằm vào thành phố cảng Hodeidah của Yemen, nơi mà các chuyên gia Liên hợp quốc lo sợ có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Các quan chức Mỹ cùng ngày đã nhóm họp tại Nhà Trắng để thảo luận về cuộc khủng hoảng, tuy nhiên không rõ liệu có bất kỳ quyết định nào được đưa ra hay không.

Một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết Washington phản đối bất kỳ nỗ lực nào của UAE và quân đội Yemen được nước này ủng hộ nhằm chiếm giữ thành phố cảng này.

[UAE đề nghị Mỹ hỗ trợ quân sự cho chiến dịch giành cảng của Yemen]

Người phát ngôn trên nêu rõ: "Mỹ có quan điểm rõ ràng và nhất quán rằng chúng tôi sẽ không ủng hộ những hành động phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc những hành động có thể hủy hoại hơn nữa tình hình nhân đạo vốn đã lan rộng trong cuộc xung đột bế tắc này. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên đều tuân thủ Luật Xung đột Vũ trang và tránh nhằm vào dân thường hoặc những cơ sở thương mại."

Cảnh báo trên được công bố trong bối cảnh các lực lượng Yemen được UAE hậu thuẫn đã di chuyển đến phạm vi 10km gần cảng Hodeidah trên Biển Đỏ, tuyến đường giao thông thiết yếu đối với hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Các quan chức Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công tại Hodeidah, nơi có khoảng 600.000 người dân sinh sống, sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo.

Một kế hoạch khẩn cấp của Liên hợp quốc dự đoán trong một kịch bạch tồi tệ nhất là nếu bị bao vây lâu dài, hàng chục nghìn người tại đây có thể thiệt mạng./.

(Vietnam+)