My, chau Au keu goi Israel va Palestine cham dut bao luc tai Jerusalem hinh anh 1Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 15/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/4 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel và Palestine "chấm dứt chu kỳ bạo lực" sau khi căng thẳng leo thang mạnh giữa hai bên trong những ngày gần đây.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas và Ngoại trưởng Israel Yair Lapid, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh "tầm quan trọng của Israel và Palestine trong việc hợp tác để chấm dứt chu kỳ bạo lực tại Israel, khu Bờ Tây và Gaza bằng cách kiềm chế và không có các hành động làm leo thang căng thẳng."

Cùng ngày, 5 nước châu Âu là Ireland, Pháp, Estonia, Na Uy và Albania cũng kêu gọi chấm dứt các cuộc xung đột tại Jerusalem sau cuộc bạo lực cuối tuần qua quanh khu đền Al-Aqsa.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp kín khẩn cấp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, 5 nước trên nêu rõ: "Bạo lực cần phải được chấm dứt ngay lập tức. Ngăn chặn các vụ thương vong cho dân thường phải là ưu tiên hàng đầu. Hiện trạng của các địa điểm linh thiêng phải được tôn trọng hoàn toàn."

Tuyên bố nêu rõ: "Tình hình an ninh xuống cấp (tại Jerusalem) nhấn mạnh sự cần thiết khôi phục lại tầm nhìn chính trị cho một tiến trình hòa bình đáng tin (ở Trung Đông)". 5 nước trên cũng đã lên án "mọi hành động khủng bố" và các vụ bắn tên lửa ngày 18/4 từ Dải Gaza vào Israel.

[Các lực lượng Israel và Palestine tiếp tục leo thang căng thẳng]

Trong khi đó, đặc phái viên Liên hợp quốc về hòa bình Trung Đông Tor Wennesland cũng nhắc lại lời kêu gọi Israel và Palestine tránh có bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể làm gia tăng cẳng thẳng giữa hai bên.

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra theo đề nghị của Các Tiểu vương quốc Arab
Thống nhất (UAE), Na Uy, Pháp, Ireland và Trung Quốc trong bối cảnh bạo lực leo thang ở Jerusalem, đặc biệt là khu đền Al-Aqsa (người Do Thái gọi là Núi Đền) - địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo người Do Thái - khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm nay trùng với dịp lễ quan trọng của người Do Thái và Lễ Phục sinh của Thiên chúa giáo.

Kể từ ngày 15/4, đụng độ giữa các lực lượng Israel và người Palestine đã nổ ra tại khu đền Al-Aqsa, khiến ít nhất 200 người bị thương.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, phản ứng trước tình hình căng thẳng leo thang tại Jerusalem, UAE ngày 19/4 đã triệu Đại sứ Israel để phản đối các cuộc đụng độ tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Thông báo của Bộ Ngoại giao UAE cho hay Quốc vụ khanh phụ trách hợp tác quốc tế Reem bint Ebrahim Al Hashimy nhấn mạnh sự cần thiết phải "chấm dứt ngay lập tức các vụ việc và bảo đảm an toàn cho các tín đồ."

Bà Hashimy cũng kêu gọi "tôn trọng quyền của người Palestine thực hành các nghi lễ tôn giáo và chấm dứt mọi hành động xâm phạm sự linh thiêng của đền Al-Aqsa"./.

My, chau Au keu goi Israel va Palestine cham dut bao luc tai Jerusalem hinh anh 2Người biểu tình Palestine ném đá về phía cảnh sát Israel trong cuộc đụng độ tại khu vực Đền Al-Aqsa ở Đông Jerusalem ngày 15/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Minh Châu-Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)