Mỹ chính thức thông báo giảm hiện diện quân sự tại Iraq

Quân đội Mỹ chính thức thông báo giảm sự hiện diện của lực lượng này tại Iraq từ 5.200 binh sỹ xuống còn 3.000 binh sỹ trong tháng Chín.
Mỹ chính thức thông báo giảm hiện diện quân sự tại Iraq ảnh 1Binh sỹ Mỹ tới Fort Bragg, Bắc Carolina, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, quân đội Mỹ chính thức thông báo giảm sự hiện diện của lực lượng này tại Iraq từ 5.200 binh sỹ xuống còn 3.000 binh sỹ trong tháng Chín.

Phát biểu trong chuyến công du Iraq, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ  - Tướng Frank McKenzie, tuyên bố: "Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng các chương trình phát triển năng lực đối tác nhằm hỗ trợ các lực lượng Iraq và cho phép chúng tôi giảm bớt sự hiện diện ở Iraq."

Tháng trước, trong cuộc gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi lần đầu tiên tại thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ rút quân khỏi Iraq, tuy nhiên không đưa ra thời gian cụ thể để thực hiện kế hoạch trên.

Trước đó, hồi tháng Sáu, Mỹ và Iraq ra tuyên bố chung khẳng định cam kết sẽ cắt giảm số binh sỹ Mỹ đồn trú ở Iraq trong vài tháng, song không nêu con số cụ thể.

Tuyên bố được đưa ra tại cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên giữa hai nước trong hơn một thập kỷ qua, vài tháng sau khi Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu tất cả binh sỹ nước ngoài rời khỏi lãnh thổ Iraq sau vụ không kích của máy bay không người lái Mỹ ở Baghdad khiến một chỉ huy quân sự cấp cao của Iran thiệt mạng, dẫn tới gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Mỹ đã rút quân khỏi Iraq vào năm 2011 sau 8 năm dẫn đầu cuộc chiến nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Saddam Hussein. Sau đó, Iraq rơi vào xung đột giáo phái nghiêm trọng.

Năm 2014, Mỹ triển khai hàng nghìn binh sỹ trở lại Iraq dưới hình thức liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.