My dang o giai doan dau cua ke hoach rut quan khoi Syria hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại thành phố Manbij, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết nước này đang ở giai đoạn đầu trong kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Phát biểu với báo giới, ông Shanahan nhấn mạnh: "Về việc rút quân, chúng tôi đang ở giai đoạn đầu. Chúng tôi đang thực hiện một kế hoạch rút quân thận trọng, có tổ chức và kỷ luật."

Ông Shanahan cũng khẳng định, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn sẽ giành được quyền kiểm soát những phần lãnh thổ cuối cùng tại Syria từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong vài tuần tới.

Kể từ ngày 21/1, gần 5.000 người, trong đó có khoảng 500 tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS), tự xưng đã rời khỏi thành trì cuối cùng của nhóm này ở miền Đông Syria, trong bối cảnh tổ chức cực đoan này liên tiếp thất bại trước các cuộc tấn công của các lực lượng do người Kurd đứng đầu.

[Nga phản đối sự 'hiện diện trái phép' của lực lượng Mỹ tại Syria]

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có khoảng 4.900 người, đa số là phụ nữ và trẻ em, lên xe tải rời khỏi khu vực nằm dưới quyền kiểm soát cuối cùng của nhóm IS tại tỉnh Deir Ezzor.

Riêng trong ngày 22/1, đã có 3.500 người rời khỏi khu vực trên. Đa số những người này là thân nhân của các tay súng IS.

Như vậy, kể từ đầu tháng 12/2018, gần 27.000 người bao gồm 1.800 phiến quân chấp nhận đầu hàng, đã rời bỏ các khu vực từng nằm dưới quyền kiểm soát của IS.

Trong nhiều tuần qua, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh giữa các nhóm Arab và người Kurd được Mỹ bảo trợ - đã tái chiếm nhiều làng ở khu vực phía Đông từ tay IS, bao gồm Hajin, Al-Shaafa và Sousa, tại Deir Ezzor. Theo SOHR, IS hiện chỉ kiểm soát khu vực với diện tích 10 km2 ở tỉnh này.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, các lực lượng do người Kurd đứng đầu, dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích do liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu, đã đẩy lùi IS ra khỏi thành trì của chúng ở Deir Ezzor.

Lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ đã dẫn đầu cuộc chiến chống IS tại Syria, sau khi IS giành được phần lớn lãnh thổ quốc gia Trung Đông này cùng nước láng giềng Iraq vào năm 2014.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút quân khỏi Syria, người Kurd đã phải tìm cách liên minh với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công các lực lượng người Kurd.

Thống kê cho thấy kể từ khi bùng phát từ hồi năm 2011, cuộc xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 360.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.
Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)