My de nghi ho tro Saudi Arabia sau vu tan cong cac nha may loc dau hinh anh 1Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu của Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia, sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman sau khi phiến quân Houthi ở Yemen không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Riyadh.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia phòng thủ và lên án cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Saudi.

[Chuyên gia đánh giá tác động sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia]

Trong một thông báo, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere khẳng định: "Các hành động bạo lực nhằm vào các khu vực dân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu chỉ làm sâu sắc thêm xung đột và sự ngờ vực. Chính phủ Mỹ đang theo dõi tình hình và vẫn cam kết đảm bảo nguồn cung tốt và ổn định cho thị trường dầu mỏ toàn cầu."

Chính phủ Saudi cũng thông báo Tổng thống Trump đã đồng ý hợp tác với Riyadh nhằm duy trì an ninh và ổn định, đồng thời tái khẳng định các cuộc tấn công có tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế thế giới./.

(Vietnam+)