My de nghi lam trung gian hoa giai cho tranh chap tai Kashmir hinh anh 1Binh sỹ bán quân sự Ấn Độ tuần tra trong thời gian áp đặt lệnh giới nghiêm tại Srinagar, thủ phủ mùa Hè thuộc bang Jammu-Kashmir do Ấn Độ kiểm soát ngày 5/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã đề nghị làm trung gian hòa giải cho tình hình căng thẳng hiện nay tại Kashmir trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đặc biệt quan ngại về tình trạng bạo lực leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực phân chia biên giới giữa hai nước.

Tổng thống Trump đã đưa ra đề xuất trên một ngày sau các cuộc điện đàm riêng rẽ với thủ tướng hai nước.

Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn lòng nỗ lực và giúp giảm căng thẳng tại Kashmir, đồng thời cho biết ông sẽ nêu vấn đề này với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp dự kiến diễn ra vào tuần tới khi lãnh đạo hai nước cùng tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp.

Tổng thống Mỹ cam kết sẽ làm tốt nhất có thể trong vai trò trung gian hòa giải.

Tổng thống Trump đã đưa ra đề xuất trên sau khi Pakistan thông báo có 3 dân thường nước này thiệt mạng do trúng đạn được bắn qua Ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir.

[Mỹ thúc giục Ấn Độ xử lý song phương vấn đề Kashmir với Pakistan]

Trong khi đó, hãng tin Press Trust của Ấn Độ cho biết 1 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 4 người bị thương khi quân đội Pakistan nổ súng nhằm vào một số địa điểm của Ấn Độ ở LoC.

Đã có ít nhất 4.000 người bị bắt giữ tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát từ đầu tháng 8 đến nay khi New Delhi áp đặt lệnh hạn chế tự do đi lại và cắt đứt giao thông liên lạc tại đây nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tỉnh tại khu vực này.

Trong khi đó, cùng ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, người vừa trở về từ chuyến thăm tới Kashmir, đã kêu gọi Ấn Độ nhanh chóng trả tự do cho những người bị bắt giữ nhằm xoa dịu căng thẳng tại điểm nóng này.

Quan chức này bày quan ngại trước thông tin về nhiều vụ bắt giữ và lệnh giới hạn tại một số khu vực dân cư sinh sống mà Ấn Độ áp đặt ở Kashmir.

Trên thực tế, Ấn Độ đã nới lỏng dần các biện pháp hạn chế tại nhiều khu vực ở Kashmir và nhiều khu vực ghi nhận an ninh đã được cải thiện.

Tuy nhiên, riêng tại thành phố Srinagar, đêm 20/8, lực lượng chức năng địa phương bắt giữ 30 người có hành động kích động biểu tình và tấn công người thi hành công vụ.

Vùng Kashmir trên dãy Himalaya từ lâu đã là điểm nóng trong mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan.

Hiện khu vực này chia thành hai phần thuộc kiểm soát của Ấn Độ và Pakistan, song cả hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)