Mỹ để ngỏ khả năng tiếp tục duy trì binh sỹ ở miền Bắc Syria

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, nhấn mạnh có thể khoảng 500 hoặc 600 binh sỹ được duy trì tại Syria, song con số chắc chắn chưa đến 1.000 người.
Mỹ để ngỏ khả năng tiếp tục duy trì binh sỹ ở miền Bắc Syria ảnh 1Quân đội Mỹ tuần tra tại khu vực có nhiều mỏ dầu ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số lượng binh sỹ Mỹ ở miền Bắc Syria có thể sẽ được duy trì ổn định ở mức khoảng 500 binh lính.

Đây là tuyên bố của một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc đưa ra ngày 10/11, chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi quốc gia Trung Đông này.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “This Week” trên kênh truyền hình ABC, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, nhấn mạnh có thể khoảng 500 hoặc 600 binh sỹ được duy trì tại Syria, song con số chắc chắn chưa đến 1.000 người.

Ông Milley, người từng chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Afghanistan và Iraq, cho rằng việc duy trì quân đội nước này ở Syria là rất quan trọng bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn hiện diện trong khu vực. Ông cho rằng vẫn còn các phiến quân IS trong khu vực và nếu không duy trì sức ép thì việc IS trỗi dậy trở lại là "hoàn toàn có thể" xảy ra.

[Nga: Mỹ triển khai quân tại Syria gây nguy hiểm cho các cuộc tuần tra]

Khi được hỏi về vụ thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, ông Millley khẳng định đây là một đòn mạnh giáng vào tổ chức khủng bố này. Quan chức này cho biết Mỹ có đầy đủ thông tin về thủ lĩnh mới của IS, Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi, và sẽ truy quét đối tượng này khi có cơ hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho hay có kế hoạch rút bớt binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở nước ngoài tại những nơi có thể, song ông Miley dự báo lực lượng Mỹ, vốn đã đóng quân tại Afghanistan trong 18 năm qua, sẽ tiếp tục được duy trì thêm nhiều năm tới tại đây.

Ngày 6/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo khoảng 1.000 binh sỹ nước này sẽ rút khỏi Đông Bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết một số ít binh sỹ Mỹ sẽ duy trì hiện diện để bảo vệ các mỏ dầu tại đây. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây khẳng định nhiệm vụ của lực lượng Mỹ tại Syria là ngăn chặn IS tiếp cận các mỏ dầu.

Trong khi đó, Nga chỉ trích động thái của Mỹ, cho rằng đây là hành động nhằm kiểm soát các mỏ dầu của Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.