Mỹ điều tàu ngầm trang bị tên lửa Tomahawk tới khu vực Trung Đông

Chiếc tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ có thể mang theo 154 tên lửa Tomahawk, mỗi tên lửa có đầu đạn chứa gần nửa tấn chất nổ, đang cơ động tại khu vực Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.
Mỹ điều tàu ngầm trang bị tên lửa Tomahawk tới khu vực Trung Đông ảnh 1Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ đi qua bên dưới cầu Al Salam ở Đông Bắc thủ đô Cairo, Ai Cập ngày 5/11. (Nguồn: CENTCOM)

Mỹ đã điều một tàu ngầm trang bị tên lửa dẫn đường đến Trung Đông sau khi Iran cảnh báo Mỹ sẽ bị “tấn công mạnh mẽ” nếu Washington không thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Trong thông báo ngày 6/11, Lầu Năm Góc đăng tải hình ảnh tàu ngầm lớp Ohio có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk ở kênh đào Suez, ngay phía Đông Bắc thủ đô Cairo của Ai Cập.

Chiếc tàu ngầm có thể mang theo 154 tên lửa Tomahawk, mỗi tên lửa có đầu đạn chứa gần nửa tấn chất nổ, hiện đang cơ động tại khu vực trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng.

[Mỹ triển khai hai trong số "bộ ba hạt nhân" tới khu vực Trung Đông]

Hình ảnh tàu ngầm được Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ đăng tải khi Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad-Reza Ashtiani kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden thúc đẩy lệnh ngừng bắn và cáo buộc Mỹ "có liên quan về mặt quân sự" trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tăng cường các hoạt động ngoại giao bằng chuyến công du Trung Đông. Ông Blinken đến Ankara vào tối 5/11 và hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan vào sáng 6/11.

Sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel hôm 7/10, Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực với việc điều 2 tàu sân bay, trong đó có hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford lớn nhất thế giới, tới phía Đông Địa Trung Hải, cùng với nhiều máy bay có thể tiến hành các cuộc không kích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục